Một phóng viên người Đài Loan làm việc cho hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể phải đối mặt với án phạt nặng ở quê nhà.

Vào ngày 9/4, trong cuộc họp báo về đại dịch viêm phổi Vũ Hán tại Nhà Trắng, phóng viên, tên là Chang Ching-yi, khi được phép phỏng vấn Tổng thống Trump, Tổng thống đã hỏi anh đến từ đâu, với ngụ ý hỏi về hãng truyền thông mà Chang đang làm việc.

Chang trả lời rằng anh đến từ Đài Loan, quê hương của anh. Tuy nhiên, câu trả lời của anh đã che đậy sự thật rằng anh làm việc cho Dragon TV, một đài truyền hình thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Thượng Hải, được cho là tập đoàn truyền thông của chính quyền Trung Quốc.

Vào ngày 16/4, Chiu Chui-cheng, người phát ngôn của Hội đồng các vấn đề về Đại lục của Đài Loan nói rằng Chang, một công dân Đài Loan, đã vi phạm luật pháp của quốc đảo, theo CNA.

Theo Chiu, Chang đã vi phạm Điều 33 của Đạo luật về Quan hệ giữa người dân Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Theo luật, mọi người bị cấm giữ bất kỳ vị trí nào ở các đảng chính trị, quân đội hoặc các thể chế mang tính chất chính trị của Trung Quốc. Bất kỳ người vi phạm nào cũng có thể bị phạt từ 100.000 đến 500.000 Tân Đài Tệ (khoảng 3.320 USD đến 16.620 USD).

Theo công cụ tìm kiếm Trung Quốc, Baidu, Chang sinh năm 1979 tại Đài Loan và tốt nghiệp cử nhân ngành báo chí và nghiên cứu Ả Rập tại Đại học Quốc gia Chengchi. Anh đã nhận bằng thạc sĩ về quan hệ quốc tế tại Đại học New York.

Chang trở thành phóng viên ở Mỹ cho Phoenix TV vào năm 2010 và tham gia Dragon TV, một đài truyền hình thuộc sở hữu của Tập đoàn truyền thông Thượng Hải vào tháng 7/2014.

Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã cảnh báo về mối quan hệ chặt chẽ của Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải với chính quyền Trung Quốc. Vào tháng 10/2005, Ủy ban điều hành của Quốc hội về Trung Quốc (CECC) tại Mỹ đã ban hành một tuyên bố cho rằng các cơ quan truyền thông có trụ sở tại Thượng Hải, bao gồm Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải đã từng làm việc với bộ phận tuyên truyền của thành phố Thượng Hải để cải thiện việc sàng lọc tin tức và kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Sau thông báo của Chiu, một số người dùng PTT, hệ thống bảng tin học thuật trực tuyến lớn nhất Đài Loan kêu gọi các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với Chang, bao gồm thu hồi quyền công dân Đài Loan của anh.

Một người dùng tên là “nikewang” viết: “Hãy sử dụng luật chống xâm nhập [Đài Loan] để điều tra anh ta, vì Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang trả lương cho anh ta”.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập để chống lại các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị và dân chủ trên đảo.

Theo The Epoch Times
Băng Thanh dịch và biên tập