Epoch Times tổng hợp thông tin cho biết, sau khi truyền thông Trung Quốc phiên bản tiếng Anh CGTN đăng “email” được cho là của ngôi sao quần vợt Bành Soái tới Liên đoàn quần vợt nữ thế giới WTA, đội tuyên truyền đối ngoại lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một động thái khác, với việc biên tập viên của CGTN đăng “ba bức ảnh gần đây từ nhóm bạn bè WeChat của Bành Soái”. Thế giới bên ngoài cho rằng, còn nhiều điều đáng ngờ. Sau khi tố cáo trên weibo việc cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đã tấn công tình dục mình, cựu vô địch quần vợt thế giới Bành Soái đã biến mất hoàn toàn, khiến Liên hợp quốc, Tòa Bạch Ốc, Liên đoàn quần vợt nữ thế giới và một số quan chức nước ngoài, phải lên tiếng kêu gọi Trung Quốc điều tra và chứng minh sự an toàn của cô.

Phóng viên CGTN Shen Shiwei hôm 19 tweet rằng, vòng tròn bạn bè trên WeChat của Bành Soái vừa đăng ba bức ảnh gần đây với lời nhắn “Cuối tuần vui vẻ”. Bạn của cô ấy đã chia sẻ ba bức ảnh này và ảnh chụp màn hình của mạng kết bạn WeChat của Bành.

Trong ảnh, Bành Soái mặc quần ngắn, áo ngắn tay ôm búp bê Kung Fu Panda và cười tươi chụp ảnh.

Trên nền bức ảnh tự chụp của cô Bành, đằng sau cô có một bức ảnh cô tạo dáng với búp bê Gấu Pooh, vốn là nhân vật hoạt hình bị cấm ở Trung Quốc do có liên tưởng tới ông Tập Cận Bình.

Một số người đã đặt ra câu hỏi, liệu điều này có ngụ ý, cô Bành đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc giám sát hay không. Winnie the Pooh là một từ nhạy cảm ở Trung Quốc. Những người khác nói, bức ảnh không giống như vừa được chụp gần đây, vì Bắc Kinh đã bước vào mùa đông, trời rất lạnh và có tuyết, vậy mà cô mặc đồ mùa hè mát mẻ. Nhiều người hoài nghi, liệu đây có phải là một sự sắp đặt khác, sau cái được cho là “email” của Bành Soái hay không?

Trước đó, CGTN vào ngày 17/11 cho biết, cô Bành đã gửi thư tới Hiệp hội Quần vợt Quốc tế Phụ nữ (WTA), phủ nhận việc cô bị cựu thành viên Ủy ban Thường vụ ĐCSTQ Trương Cao Lệ tấn công tình dục, và cô đã bị mất liên lạc; tuy nhiên, chủ tịch WTA coi đây là một “tuyên bố đã được dàn xếp.”

Trước những email và hình ảnh liên tục được gửi từ CGTN, Đạt Lâm, nhân viên nhân quyền Thụy Điển, người đã từng bị buộc phải tuyên bố thú tội trên truyền hình CCTV, nói với RFA rằng, từ tuyên bố của Bành Soái đến những bức ảnh mới này, việc quản lý khủng hoảng đối ngoại của hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ đã phản tác dụng, khi “giải thích là che đậy”, và trớ trêu là không dễ dàng để xoay ngược tình thế.

“Tôi không chắc Bành Soái có biết rằng gấu Pooh là ám chỉ bóng gió về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không” , Đạt lâm nói.”

“Tôi không ngạc nhiên khi mọi bước mà các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc thực hiện, để cố gắng xoa dịu những lời chỉ trích từ thế giới bên ngoài, đã khiến người ta không tin, và thậm chí còn nhướng mày nhiều hơn. Tôi vẫn nghĩ rằng Bành Soái có thể đang trong tình trạng theo dõi của ‘Cơ quan giám sát được chỉ định cư trú”.

Đạt Lâm cho biết, tin tức về việc cô Bành tố cáo Trương Cao Lệ tấn công tình dục, chỉ đơn giản là bị dập tắt ở Trung Quốc, không được CCTV hay CGTN đưa tin, nhưng đột nhiên một vài bức ảnh đã được tung ra công chúng, đây là một cách tiếp cận có chọn lọc quá rõ ràng.

Từ Khóa: