Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (Lai Qingde) tối qua (ngày 3/8) đã tham dự bữa tiệc tri ân đoàn đại biểu Cộng hòa Séc. Ngoài việc chúc phái đoàn trở về thuận lợi bình an, ông cũng mong rằng Đài Loan và Cộng hòa Séc có thể cùng nhau hợp tác, cùng nhau nỗ lực vì nền dân chủ quốc tế trong tương lai.

Phủ Tổng thống đã ra thông cáo báo chí cho biết, Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức  trước khi phát biểu đã thay mặt Tổng thống Thái Anh Văn một lần nữa cảm ơn Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Miloš Vystrčil cùng phái đoàn đã có chuyến thăm đặc biệt đến Đài Loan lần này. Ông Lại hy vọng chuyến viếng thăm lần này, các thành viên trong phái đoàn có thể lưu lại ấn tượng sâu sắc về một đất nước tự do dân chủ cũng như sự nhiệt tình thân thiện của người dân nơi đây, và ông chúc phái đoàn có chuyến trở về thuận lợi bình an.

Phó Tổng thống Lại cho biết Chủ tịch Thượng viện (CH Séc) khi phát biểu đã đề cập đến rằng với sức của một người rất khó đạt được mục tiêu, vậy nên cần mọi người đoàn kết nhất trí với nhau mới có thể vươn tới thành công. Chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay là nhờ sức mạnh của nền dân chủ, điều này đã gắn kết chúng ta lại với nhau. Mong rằng trong tương lai, Đài Loan và Cộng hòa Séc có thể cùng nhau hợp tác, cùng nhau nỗ lực vì nền dân chủ quốc tế.

Ông Lại tin rằng Cộng hòa Séc là một quốc gia tuyệt vời từ tầng diện văn hóa, tinh thần dân chủ. Từ lòng dũng cảm mà người dân Cộng hòa Séc biểu hiện ra, có thể thấy Cộng hòa Séc là một quốc gia vĩ đại. Ông Lại mong rằng quan hệ hợp tác và giao lưu giữa hai nước không ngừng được tăng cường trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch Thượng viện Miloš Vystrčil đã nói trong bài phát biểu rằng với sức của một cá nhân muốn đạt được mục tiêu là chuyện rất khó, vậy nên cần phải dựa vào cố gắng của cả chỉnh thể. Ngoài việc gửi lời cảm ơn đến sự phó xuất của các thành viên trong phái đoàn đã giúp chuyến đi này suôn sẻ thành công và được báo chí đưa tin rộng rãi, ông cũng mong tiếp tục làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa Cộng hòa Séc và Đài Loan trong tương lai.

Theo Wang Yuwei, CNA
Vũ Dương biên dịch