Philippines đang xem xét việc cho khách du lịch đến tiền đồn lớn nhất và quan trọng nhất về chiến lược ở Biển Đông, Reuters cho rằng đây là một phần trong nỗ lực khẳng định yêu sách chủ quyền đối với một số hòn đảo bị tranh chấp nhất nhiều nhất thế giới.

Các cơ sở hạ tầng đổ nát ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa đang được Philippine cho nâng cấp, nhằm bắt kịp với Trung Quốc và Việt Nam vốn đang phát triển hạ tầng tại các đảo mà mình chiếm hoặc xây dựng từ đầu trên các rạn san hô chìm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, “chúng tôi đang xây dựng lại hoặc sửa chữa đường băng của mình ở Pagasa” (cách Philippines gọi đảo Thị Tứ, một hòn đảo nằm cách bờ biển Philippines khoảng 280 hải lý).

“Thêm vào đó, trong tương lai, chúng tôi sẽ xây dựng các công trình cho quân đội và có thể một số khách sạn cho người dân Philippines muốn đến đó với tư cách là khách du lịch”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Philippines đang cho xây dựng một con dốc trên bãi biển để vận chuyển các vật liệu xây dựng và thiết bị hạng nặng đến hòn đảo rộng 37 ha. Đây là nơi sinh sống của một số ít quân đội đồn trú và cộng đồng dân cư nhỏ sống nhờ trợ cấp của chính phủ.

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines, ông Hermogenes Esperon cho biết, một cảng có mái che cho các tàu đánh cá lớn, tàu bảo vệ bờ biển và tàu hải quân cũng đang được xây dựng.

“Chúng tôi đã không từ bỏ bất kỳ hòn đảo nào, không có hòn đảo nào bị tước đoạt từ chúng tôi kể từ năm 2016 và chúng tôi đang củng cố vị trí và sự sở hữu của mình”, ông Esper Esperon nói.

Theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á, trên quần đảo Trường Sa, Philippines đang chiếm 9 thực thể (bao gồm đảo tự nhiên hoặc nhân tạo), Malaysia kiểm soát 5, Đài Loan có 1 và Việt Nam là 27.

Nằm cách Thị Tứ 14 hải lý (khoảng 26km), rạn đá Xu Bi do Trung Quốc chiếm đóng là một pháo đài với khoảng 400 tòa nhà riêng lẻ, đồ sộ hơn sáu hòn đảo nhân tạo khác của Trung Quốc ở Trường Sa, ba trong số đó được trang bị radar, nhà chứa máy bay, đường băng và tên lửa đất đối không.

Trong bài phát biểu hàng năm trước quốc gia hôm thứ Hai (23/7), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte viện cớ những tên lửa này là lý do không kích động Trung Quốc, để bảo vệ chính sách gây tranh cãi của ông về việc không thách thức các hoạt động hàng hải của nước này.

Trung Quốc tuyên bố họ có quyền sở hữu lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp phán quyết trọng tài quốc tế năm 2016 cho rằng yêu sách đó không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Vùng biển này là một tuyến thương mại quan trọng với hơn 3 nghìn tỷ đô la thương mại từ hàng hóa được vận chuyển trên các tàu đi qua nó mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có các yêu sách chồng chéo đối với các phần của khu vực biển này.