Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 1/4 cảnh báo những ai vi phạm các biện pháp phong tỏa trong dịch Covid-19 có thể bị bắn vì gây rắc rối cho xã hội.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 1/4, ông Duterte nói rằng việc tất cả người dân hợp tác và tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà là quan trọng, khi các nhà chức trách đang nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus corona và giúp hệ thống y tế của đất nước không bị quá tải.

“Tình hình đang trở nên tệ hơn. Vì vậy, một lần nữa tôi nói với mọi người về mức độ nghiêm trọng của vấn đề và mọi người phải nghe theo”, Tổng thống Duterte phát biểu.

“Tôi ra lệnh cho cảnh sát và quân đội … Nếu ai gây rối, chống trả và tính mạng của các anh gặp nguy hiểm, hãy bắn chết họ”.

“Nói vậy đã đủ hiểu chưa? Bắn chết. Thay vì để họ gây rối, tôi sẽ chôn họ”, ông Duterte cảnh báo.

Bình luận của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi truyền thông báo cáo về việc cảnh sát bắt giữ một số người dân phản đối chính sách viện trợ lương thực của chính phủ tại khu vực nghèo của Manila hôm 1/4. Ngoài ra, gần đây cũng xuất hiện tình trạng các nhân viên y tế bị lạm dụng và phân biệt đối xử. Ông Duterte yêu cầu phải chấm dứt vụ việc này.

Các nhà hoạt động thường chỉ trích những phát ngôn kích động của Tổng thống Philippines và cáo buộc ông châm ngòi cho bạo lực, ví dụ như trong cuộc chiến chống ma túy. Cảnh sát và các tay súng bí ẩn đã giết chết hàng ngàn người bị buộc tội sử dụng hoặc buôn bán ma túy mà không qua xét xử.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng quốc gia Philippines hôm 2/4 giải thích, họ cho rằng Tổng thống muốn truyền đạt về tầm quan trọng của việc giữ trật tự xã hội và sẽ không ai bị bắn.

Theo worlometer, đến nay Philippines báo cáo 2.633 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó 107 người đã tử vong, hầu hết đều được ghi nhận trong vòng ba tuần gần đây. Reuters cho hay, số ca nhiễm mới tại Philippines lên tới hàng trăm ca mỗi ngày. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, các cơ sở y tế tại quốc gia Đông Nam Á này phải đối mặt với tình trạng thiếu đồ bảo hộ, giường bệnh, nguồn nhân lực và năng lực xét nghiệm, trong khi số bệnh nhân lại đang gia tăng.