Những người biểu tình Philippines, trong đó có một số đại biểu Quốc hội, đã bao vây sứ quán Trung Quốc ở Manila và đốt cờ Trung Quốc để phản đối Bắc Kinh vào hôm thứ Sáu (12/7), tròn 3 năm kể từ ngày tòa án quốc tế đưa ra phán quyết bác bỏ cơ sở pháp lý cho yêu sách 9 đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Sau đơn kiện của Philippines, Tòa án quốc tế La Hay, Hà Lan, đã đưa ra phán quyết ngày 12/7/2016, trong đó kết luận rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông là không hợp lệ và việc xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở dân sự trong khu vực là bất hợp pháp.

Trung Quốc nhận chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả lãnh thổ hàng hải thuộc về Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Indonesia.

Sơ đồ đường 9 đoạn mô tả yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: NYT)

Đây được coi là một chiến thắng đối với Philippines cũng như các quốc gia nhỏ hơn bị lấn át bởi yêu sách chủ quyền của Trung Quốc. Tuy nhiên chiến thắng này đã bị coi nhẹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, người theo đuổi chính sách thân Trung Quốc không lâu kể từ khi ông nhậm chức vào cuối tháng 6 năm 2016.

Báo Inquirer của Philippines đưa tin rằng các nhà lập pháp từ khối Makabayan thiểu số đã tham gia biểu tình cùng các nhóm yêu nước Philippines vào thứ Sáu để phản đối việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở Biển Đông, nhân kỷ niệm 3 năm Phán quyết La Hay.

Người Philippines biểu tình trước sứ quán Trung Quốc nhân kỷ niệm 3 năm Phán quyết Biển Đông (Ảnh: Inquirer)

Những người biểu tình đã đốt lá cờ Trung Quốc và cầm các tấm biển kêu gọi “gỡ bỏ quân sự hóa Biển Đông” và đòi “công lý cho ngư dân Philippines”.

Người Philippines đốt cờ Trung Quốc trước sứ quán nước này vào ngày 12/7/2019, tròn 3 năm kể từ ngày Tòa án quốc tế ra phán quyết Biển Đông (Ảnh chụp màn hình từ Twitter của HKFP)

Một tàu Trung Quốc, bị nghi là tàu dân quân, đã đánh chìm tàu cá Philippines ở Biển Đông, và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines vào tối hôm 9/6/2019. Sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên án sự “hèn nhát” của tàu Trung Quốc, và cảm ơn tàu cá Việt Nam đã cứu sống 22 ngư dân gặp nạn.

Vụ đánh chìm tàu gây phẫn nộ đối với công chúng Philippines, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte bình luận rằng đó chỉ là một “tai nạn hàng hải nhỏ”.

Cuộc khảo sát mới đây cho thấy đa số người Philippines được hỏi ủng hộ lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.

Theo một cuộc thăm dò của công ty nghiên cứu Philippines, Social Weather Systems (SWS) được công bố hôm thứ Sáu, có đến 87% số người được hỏi trên cả nước tin rằng Philippines cần khẳng định chủ quyền của mình tại Biển Đông. Cuộc thăm dò cũng cho thấy 89% người tin rằng Philippines nên hành động để kiềm chế Trung Quốc, và thật “sai lầm” khi Manila không làm như vậy.

videoinfo__video3.dkn.news||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds