Theo BBC, các nhà hoạt động cho biết một phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết mẹ ruột của mình vì bà yêu cầu con trai rời bỏ nhóm này.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) và nhóm hoạt động nhân quyền Being Slaughtered Silently (RIBSS) tại Raqqa đưa tin về vụ việc. Tuy nhiên, RIBSS nói rằng người mẹ bị hành quyết vì tội “bội giáo”.

Bà Lena al-Qasem được cho là đã thuyết phục con trai, tên Ali Saqr (21 tuổi), rời khỏi thành phố Raqqa cùng bà vì liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ “quét sạch” IS.

Bà al-Qasem đã bị chính con trai bà thông báo vụ việc lại cho nhóm khủng bố, sau đó các thủ lĩnh IS đã ra lệnh hành quyết bà.

Hôm 6/1, Ali Saqr được cho là đã bắn mẹ ngay bên ngoài bưu điện nơi bà làm việc, trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Theo ước tính của tổ chức SOHR, IS đã sát hại hơn 2.000 người vì nhiều lý do như “đồng tính”, làm “phù thủy”, “bội giáo”, …

Gần đây nhất, IS đã tung video hành quyết 5 người bị buộc tội làm gián điệp của Anh, và một nữ nhà báo tự do viết về cuộc sống tại Raqqa.

Ban Mai tổng hợp