Phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) dường như đã gài bom vào một em bé 4 tuổi và cho kích nổ quả bom từ xa. Theo một nguồn tin cho biết, IS thực hiện điều này sau khi hạ sát bố của bé.  

Hãng thông tấn Ahlul Bayt cho biết thông tin này do ông Jabar el- Maamouri, một quan chức cấp cao thuộc tổ chức nhà nước Iraq, Lực lượng Dân quân PMF (Popular Mobilization Forces, Lực lượng Huy động Nhân dân), tiết lộ với tờ Alsumaria.

Những bức ảnh cho thấy các chiến binh IS nhỏ tuổi đã sớm bị tẩy não như thế nào. (Ảnh: Twitter)

Tác hại nguy hiểm của IS được thể hiện qua tấm ảnh này. Một bé trai bị buộc phải nói: “Chúng tôi sẽ giết hết tất cả những kẻ ngoại đạo”. Việc tẩy não của IS sẽ làm cho một thế hệ nữa bị tổn hại. (Ảnh: Twitter)

Ông Maamouri cho biết IS đã kích nổ “quả bom gắn vào một em bé bốn tuổi bằng thiết bị điều kiển từ xa khiến cho thi thể của em bị nổ tung.”

“ISIS đã xử tử bố của em bé một tuần trước đó. Bố của cậu bé bị cáo buộc tấn công một đồn bốt của tổ chức khủng bố khiến hai phiến quân IS bị thiệt mạng cách đây một tháng.”

Ông Maamouri kêu gọi các tổ chức nhân quyền đến Iraq để “ghi lại tội ác của IS và công bố rộng rãi sự việc này tới cộng đồng quốc tế nhằm lên án những kẻ cung cấp nguồn tài chính và ủng hộ nhóm khủng bố.”

IS, còn có tên ISIL hay Daesh, ngày càng dựa vào các chiến binh nhí để thực hiện công việc. Tổ chức này còn thường xuyên dùng trẻ em trong các video và ảnh tuyên truyền. Hồi đầu năm 2015, IS đã sử dụng em bé khoảng 10 tuổi trong một video chiếu cảnh em bắn chết một người bị cáo buộc là gián điệp.

Gần đây, tổ chức này còn công bố một video tuyên truyền khác chiếu cảnh một bé trai có biệt danh “chiến binh hồi giáo IS nhỏ tuổi” mặc quân phục, đội mũ và quấn khắn rằn. 

Một cậu bé trong video tuyên truyền của IS hồi năm 2015. (Ảnh chụp màn hình video)
Một cậu bé trong video tuyên truyền của IS hồi năm 2015. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong video này, cậu bé nói: “Bọn tao sẽ giết những kẻ ngoại đạo (vô thần)”. Một người Anh tên Sunday Dare nói với một kênh truyền hình rằng cậu bé trong video này là cháu của ông. Dường như cậu bị mang tới Syria hồi năm 2012.  

Tờ Opposing Views dẫn lời ông Dare tâm sự: “Nó có biết gì đâu, nó chỉ là một đứa trẻ, bọn chúng đã sử dụng nó làm lá chắn.”

IS cưỡng ép trẻ em trở thành các chiến binh nhí để thay thế hàng ngàn tay súng thiệt mạng trong các cuộc không kích. (Ảnh: Twitter)

Trong tuần này, một nguồn tin khác ở tỉnh Nineveh thuộc miền bắc Iraq cho biết IS đã xóa sổ một ngôi làng sau khi người dân ở đây nổi dậy chống lại nhóm khủng bố. Nguồn tin trên thuật lại với hãng thông tấn Ahlul Bayt, nhưng yêu cầu không tiết lộ danh tính.

Nguồn tin cho biết, “IS đã xử tử hàng chục thường dân gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em ở ngôi làng Al-Choud tại khu vực Al-Keraya (cách tỉnh Nineveh 85 km về hướng bắc).

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Quang Huy biên dịch

Xem thêm: