Mới đây, một phi công có nhiều kinh nghiệm cho rằng, sự cố MH370 bắt nguồn từ việc bình oxy trong buồng lái của phi công có vấn đề.

Phi công Thụy Điển Allan Lindberg – người có 17.000 giờ bay – nói rằng, một lỗi nhỏ trong bình oxy của phi công trên chuyến bay MH370 có thể đã khiến nó nổ tung, theo Daily Star.

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 chở theo 239 người biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumpur, Malaysia đến Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 8/3/2014.

Mọi nỗ lực tìm thấy máy bay MH370 đã thất bại và nơi “trú ẩn” của nó vẫn là ẩn số kể từ đó.

Hàng loạt giả thuyết đã được đưa ra từ sau khi máy bay mất tích, trong đó có thuyết âm mưu người ngoài hành tinh bắt cóc MH370 hay Triều Tiên đã gây ra thảm hoạ này. Giả thuyết nhắc đến nhiều nhất là chính cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã cố ý lái MH370 tự sát.

Phi công Thụy Điển tuyên bố giải mã được bí ẩn máy bay MH370 mất tích
Phi công Allan Lindberg. (Ảnh: Daily Star)

Tuy nhiên, phi công Linberg nhận định rằng, máy bay có thể đã gặp nạn do hệ thống dưỡng khí trục trặc và chưa kịp liên lạc để xin sự giúp đỡ từ mặt đất.

“Tôi nghĩ, các phi công đã bất tỉnh và máy bay bay theo chế độ tự động cho tới khi nó cạn nhiên liệu. Thực tế, MH370 đã bất ngờ rẽ sang trái. Vì một lý do nào đó, phi hành đoàn đã không thể thông báo tình trạng cho Cơ quan kiểm soát không lưu. Có thể là do họ bị hết dưỡng khí hoặc sợ hãi”, ông Lindberg nói.

Ông cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng, cơ trưởng của MH370 đã thực hiện một vụ tự sát tập thể. Ông nói, giả thuyết mà ông đưa ra dựa trên những sự việc xảy ra trước đó.

Phi công Lindberg đưa ra nhận định này không lâu sau khi Malaysia tuyên bố sẽ công bố bản báo cáo đầy đủ cuối cùng về sự biến mất của máy bay mang số hiệu MH370 vào ngày 30/7 tới.

Phi công Thụy Điển tuyên bố giải mã được bí ẩn máy bay MH370 mất tích
Nhiều người cầu nguyện cho nạn nhân trên máy bay MH370. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết, nhóm điều tra sẽ công bố báo cáo trước gia đình các hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chiếc máy bay mất tích tại trụ sở Bộ Giao thông Malaysia.

Ông Loke cam kết báo cáo này sẽ tiết lộ toàn bộ chi tiết về vụ việc, “Chúng tôi cam kết về tính minh bạch của báo cáo. Nội dung báo cáo sẽ được giữ trọn vẹn, không biên tập, bổ sung hay cắt xén”.

An Yên