Tác giả Andrés Vacca trên tờ the BL đã có bài bình luận về đề xuất phế truất TT Trump gần đây sau vụ bạo loạn trên đồi Capitol. Sau đây là nguyên văn bài viết:

Trong một nỗ lực chống lại chủ nghĩa cơ hội chính trị sau vụ bê bối trên Đồi Capitol của những kẻ xâm nhập cánh tả mạo danh người biểu tình ủng hộ TT Trump, một số đảng viên Dân chủ, chẳng hạn như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, đã công khai ý định phế truất tổng thống Trump bằng cách sử dụng Tu chính án thứ 25. Điều này hoàn toàn vi hiến. 

Pelosi đề nghị Phó Tổng thống Mike Pence phế truất Tổng thống Donald Trump mà không cần thông báo trước. Trước đó, TNS Schumer đã đưa ra yêu cầu tương tự.

“Tôi tham gia cùng lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện kêu gọi phó tổng thống loại bỏ tổng thống [đương nhiệm] này bằng cách ngay lập tức viện dẫn Tu chính án thứ 25″, Pelosi nói, theo Fox News .

Cả hai đảng viên Dân chủ này đều đang buộc tội Tổng thống Trump, mà không cần xét xử, quy trách nhiệm của ông cho vụ bạo loạn xảy ra vào thứ Tư tuần trước tại Điện Capitol khi những kẻ cực đoan cánh tả cải trang thành những người ủng hộ TT Trump xâm nhập vào Tòa nhà Quốc hội một cách thô bạo.

Không có gì thiếu lý lẽ hơn, đặc biệt khi xem xét đến việc người chịu thiệt hại lớn nhất sau sự kiện này là Tổng thống Trump.

Nhưng ngoài việc không có bằng chứng hay lập luận nào để đổ lỗi cho Tổng thống Trump, các chuyên gia nhận định, việc các đảng viên Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội kêu gọi loại bỏ tổng thống bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25 chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của họ về Hiến pháp.

Pelosi, Schumer và những người khác đã kêu gọi hoặc đề nghị Tổng thống Trump bị cách chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình đang hiểu sai sai ý nghĩa và cơ sở của Tu chính án thứ 25. Họ đang thúc đẩy một sự lừa dối mang tính vi hiến.

Tu chính án thứ 25

Một mặt, đúng là phó tổng thống có thẩm quyền hợp pháp để loại bỏ tổng thống bằng cách sử dụng Tu chính án thứ 25, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong mọi trường hợp và khi không có lập luận xác thực.

Tu chính án thứ 25 quy định việc bãi nhiệm và thay thế tổng thống nếu tổng thống đương nhiệm “không thể thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của mình”. Tu chính án này đề cập đến tiêu chí “không đủ năng lực”; nhưng không chỗ nào trong nội dung Tu chính án này nói rằng nó có thể được sử dụng để loại bỏ tổng thống vì bất đồng đối với cách thức xử lý một số vấn đề nhất định, càng không có chuyện đạo luật này có thể được viện dẫn dựa trên cơ sở tổng thống đã làm điều gì đó lầm lạc như cử một đám đông người biểu tình xông vào Điện Capitol, ngay cả khi hành động này là thật. Đối với những tình huống kể trên, việc luận tội không thể dựa trên cơ sở Tu chính án thứ 25. 

Theo phóng viên Gregg Jarrett từ Fox News , cựu Thượng nghị sĩ Birch Bayh từ tiểu bang Indiana, người soạn thảo bản sửa đổi Tu chính án 25, tuyên bố rằng từ “không thể” có nghĩa là “sự suy giảm năng lực tinh thần của tổng thống” đến mức ông ta “không thể đưa ra hoặc truyền đạt các quyết định của mình để thực hiện các quyền hạn và nhiệm vụ trong vai trò của ông”.

Nguyên nhân chính xác để có thể viện dẫn Tu chính án thứ 25, chẳng hạn như khi xảy ra tai nạn và kết quả là tổng thống bị bất tỉnh hoặc tê liệt, và tai nạn này khiến ông “không thể đưa ra hoặc truyền đạt quyết định chuyển giao quyền lực của ông ấy [cho người khác]”.  

Không có điều nào trong số trường hợp kể trên đã xảy ra trong tuần này. Do đó, rõ ràng là những người tìm cách loại bỏ Tổng thống Trump bằng cách sử dụng Tu chính án thứ 25 hoặc là hoàn toàn coi thường Hiến pháp, hoặc có sự căm ghét không thể lý giải đối với tổng thống Trump và mong muốn rõ rệt được nhìn thấy ông bị hạ bệ trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Có thể bạn quan tâm: