Theo Reuters, hôm thứ Ba (5/1/2016), các viên chức phe đối lập ở Syria nói với phái viên ngoại giao của Liên Hiệp Quốc rằng chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải ngưng ném bom dân thường và thả tù nhân trước vòng đàm phán dự định tổ chức vào tháng này.

Cuộc nội chiến ở Syria kéo dài gần 5 năm, khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tháng trước Liên Hiệp Quốc thông báo kế hoạch tổ chức vòng đàm phán đầu tiên giữa quân chính phủ Syria ở Damascus và các phe đối lập tại Gevena bắt đầu vào ngày 25/1/2016 nhằm khởi động tiến trình hòa bình.

Trong nghị quyết đạt được sau cuộc họp của Liên Hiệp Quốc về Syria hôm 18/12/2015 cũng có yêu cầu các bên ngừng bắn trước khi bước vào bàn đàm phán. Và yêu cầu của lãnh đạo phe đối lập Syria hôm qua đã nhắc lại điều này.

Ngoài ra, các lãnh đạo phe đối lập nói với đặc phái viên Staffan di Mistura của Liên Hiệp Quốc rằng họ muốn quân chính phủ tháo dỡ sự phong tỏa các vùng do quân nổi dậy kiểm soát và thả tù binh.

Phe đối lập ở Syria gồm nhiều nhóm sắc tộc đấu tranh chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, tuy nhiên cũng có nhiều mâu thuẫn và bất thuần. Điều này là một nguyên nhân khiến cuộc nội chiến dai dẳng suốt gần 5 năm qua mà không thể kết thúc.

Tháng 12/2015, đánh dấu thành công bước đầu mở màn cho tiến trình hòa bình cho Syria mà cộng đồng quốc tế mong mỏi: các nhóm đối lập đã họp chung tại Ả Rập Saudi và hình thành được một tổ chức đại diện tham dự các cuộc đàm phán với chính phủ Assad.

Cũng trong ngày hôm qua (5/1), Reuters cho biết Ả Rập Saudi đánh tín hiệu rằng nước này vẫn tham gia các cuộc đàm phán hòa bình Syria dự kiến tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tháng này.

Hãng thông tấn Ả Rập Saudi (SPA) dẫn lời Ngoại trưởng Adel al-Jubeir nói rằng, “Các căng thẳng gần đây ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực sẽ không ảnh hưởng … đến các hoạt động mà Liên Hiệp Quốc cùng cộng đồng quốc tế tiến hành để sớm đạt được một giải pháp chính trị tại Geneva.”

Tuyên bố của Ngoại trưởng al-Jubeir được đưa ra sau cuộc nói chuyện cùng đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: