Theo BBC, một nhóm đối lập Syria đã bất ngờ đổi ý và nói rằng họ sẽ tham dự cuộc hòa đàm do Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ bắt đầu vào hôm qua (29/1).

Trước đó, vào ngày diễn ra hội nghị, Cao Ủy phụ trách đàm phán của phe đối lập Syria (HNC) nói họ sẽ chỉ tham gia nếu chính phủ Syria ngừng ném bom và ngừng vây hãm.

Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với HNC, thúc giục họ tham gia đàm phán. Ông Kerry luôn nhấn mạnh phe đối lập Syria cần phải nắm lấy cơ hội hiếm hoi này ngay cả khi các đòi hỏi ngừng chiến chưa được đáp ứng ngay.

Nội chiến ở Syria đã kéo dài 5 năm với khoảng 250.000 người thiệt mạng. Việc các nhóm đối lập chia rẽ, đồng thời các nhóm khủng bố cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi lên và sự tham gia các cường quốc bên ngoài hỗ trợ các phe phái đối nghịch nhau khiến đây trở thành cuộc chiến dai dẳng khó giải quyết nhất ở Trung Đông.

Theo AFP, một nguồn tin từ HNC đã nói họ sẽ cử 30 đến 35 người tới Geneva, nhưng người của họ sẽ không gặp mặt trực tiếp phe chính phủ và cũng không hoạt động với tư cách các đàm phán viên.

Hôm thứ Sáu (29/1), đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura đã gặp phái đoàn của chính phủ Syria ở Thụy Sĩ.

Chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad được sự hỗ trợ của Iran, Hezbollah và Nga đã dần được củng cố lại vị thế và tạo được uy hiếp với các nhóm nổi dậy.

Ông De Mistura nói ông có “lý do chính đáng để tin rằng” HNC sẽ tham gia hòa đàm vào Chủ nhật (30/1).

Nhiều nỗ lực đã bỏ ra để đảm bảo cuộc họp không đổ vỡ khi nó chưa bắt đầu, bao gồm việc giữ bí mật nhóm nổi dậy nào sẽ tham gia hòa đàm và tổ chức gặp mặt riêng rẽ các phe phái thù địch nhau.

Có lẽ LHQ không muốn lặp lại kịch bản hồi tháng 2/2014, khi đàm phán hòa bình cho Syria lần đầu tổ chức, và đổ vỡ chỉ sau 2 cuộc họp.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: