Theo BBC, một ủy ban đối lập tại Syria đã cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức tại Geneva vào thứ Hai tới (25/1).

Hôm qua (20/1), ông Riad Hijab, người đứng Ủy ban Tối cao chuyên trách Đàm phán được thành lập ở Riyadh hồi tháng 12/2015, đã công bố ông Mohammed Alloush, lãnh đạo lực lượng Quân đội Hồi giáo (Jaysh al-Islam), sẽ đại diện các phe nhóm đối lập tại Syria tham gia vòng đàm phán hòa bình do LHQ tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ông Mohammed Alloush là anh em ruột của ông Zahroun Alloush, thủ lĩnh và là người thành lập Jaysh al-Islam đã bị tử nạn trong một cuộc không kích hôm 24/12/2015.

Chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga đều coi Jaysh al-Islam là một tổ chức khủng bố.

Ngày 18/1, phát ngôn viên LHQ Farhan Haq tuyên bố sẽ không gởi giấy mời cho tới khi nào các bên liên quan đồng thuận mời những nhóm đối lập nào tham dự.

Theo VOA News, vòng đàm phán hòa bình được hậu thuẫn bởi nhóm 17 quốc gia, trong đó có Mỹ và Nga, nhưng các nước này vẫn chưa quyết định những nhóm nào trong số nhiều nhóm đối lập đang chiến đấu tại Syria sẽ được cử đại diện tới Geneva. Trong khi, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thì cho rằng cuộc đàm phán vào tuần sau có thực hiện hay không là do LHQ toàn quyền quyết định.

BBC đưa tin, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Thụy Sĩ vào ngày hôm qua (20/1), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên rằng Nga và Mỹ không có ý định trì hoãn các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria. Ngoài ra, theo ông Lavrov, Nga, Mỹ và các quốc gia thuộc nhóm Hỗ trợ Quốc tế đối với Syria sẽ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán mà chỉ hỗ trợ để các bên Syria có thể đạt thỏa thuận về tiến trình chuyển tiếp.

Ông Haq cho biết LHQ vẫn duy trì kế hoạch ban đầu, bắt đầu vòng đàm phán hòa bình Syria vào ngày 25/1, và cho biết thêm rằng LHQ hy vọng và dự kiến một thỏa thuận ngừng bắn sẽ được thực hiện khi đàm phán bắt đầu.

Đàm phán hòa bình Syria nhằm giải quyết tình hình nội chiến tại nước này khiến ít nhất 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong vòng 5 năm qua.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: