Phe Dân chủ tại Hạ viện đề xuất xem xét bãi nhiệm TT Trump với lý do “kích động bạo lực” trong vụ người biểu tình xông vào Điện Capitol ngày 6/1.

Nghị quyết được các Dân biểu đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố ngày 11/1 (theo giờ địa phương), cáo buộc vai trò của Tổng thống Trump trong vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội tuần trước. Họ cáo buộc ông chủ Tòa Bạch Ốc xuất hiện trước người ủng hộ trước khi họ tiến đến Điện Capitol, và những phát biểu của TT Trump đã “kích động bạo lực” và “khuyến khích” những hành động bất hợp pháp.

Theo Reuters, nếu không bị bác bỏ, cuộc bỏ phiếu thông qua điều khoản này dự kiến diễn ra vào ngày 12/1. Đây là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất TT Trump, sau khi các thành viên đảng Cộng hòa chặn bỏ phiếu tại Hạ viện nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 cũng nhằm phế truất tổng thống.

Giáo sư Luật trường ĐH Harvard Alan Dershowitz cho biết đảng Dân chủ hầu như không có cơ hội luận tội thành công và truất phế TT Trump trước Ngày nhậm chức 20/1.

Mặc dù phe Dân chủ và các kênh truyền thông lớn của Mỹ cáo buộc TT Trump kích động bạo lực, nhưng trên thực tế, sau khi một số người tấn công Điện Capitol ngày 6/1, TT Trump đã kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hãy “trở về nhà trong hòa bình”.

Sau đó, ông đã đăng tải một video lên án bạo lực, và kêu gọi người Mỹ hàn gắn và đoàn kết.

Có thể bạn quan tâm: