Gần đây, tờ Izvestia của Nga đưa tin, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong cơ thể của một nữ bệnh nhân Nga 18 biến thể khác nhau của virus corona (COVID-19), một số giống với virus biến thể mới được phát hiện ở Anh và một số giống với virus biến thể mang trên thân loài chồn Đan Mạch, theo Vision Times.

Theo bài báo, bệnh nhân này là một phụ nữ 47 tuổi và bị ung thư hạch. Người phụ nữ này đã bị nhiễm COVID-19 trong một lần hóa trị tại bệnh viện vào tháng 4/2020. Sau đó, bà đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic định kỳ và luôn cho kết quả dương tính với Covid.

Các bác sĩ cho biết, khả năng miễn dịch của bệnh nhân này rất thấp và virus corona đã tồn tại trong cơ thể bà một thời gian dài. Trong một lần xét nghiệm gần đây, họ đã phát hiện 18 biến thể khác nhau của COVID-19 trong cơ thể của nữ bệnh nhân này. Trong đó, một số nhóm chủng giống với chủng biến thể mới được phát hiện ở Anh và hai nhóm chủng khác giống với virus biến thể mang trên thân chồn nâu ở Đan Mạch.

Ông Konstantin Klatovsky, Giáo sư Khoa Di truyền và Tin sinh học của Đại học Liên bang Siberi ở Nga chỉ ra rằng, công trình nghiên cứu này cho thấy virus corona tồn tại lâu trong cơ thể người sẽ sinh ra một lượng lớn virus biến thể. Ông cho biết tốc độ lây lan của chủng virus corona ở Nga vẫn chưa rõ ràng, bởi mới chỉ ghi nhận được trường hợp này cho đến nay.

Các nhà virus học cho biết, một số virus có thể sinh ra đột biến để thích nghi với các vật chủ khác nhau, đây là điều “bình thường” trong quá trình tự sao chép của virus. Mọi người không nên sợ hãi bởi thực tế là “virus liên tục biến đổi”.

Khi virus sản sinh trong tế bào người, đột biến gen sẽ xảy ra. Các chủng mới sau khi đột biến sẽ tồn tại và có thể trở nên dễ lây lan hơn, thậm chí có khả năng phá hủy và gây bệnh cho cơ thể người.

Tuy nhiên, một số học giả nghĩ rằng virus lây lan nhanh hơn không đồng nghĩa với việc nó dễ gây bệnh hơn cho con người. Đối với bản thân virus, sản sinh và lây lan rộng hơn là mục tiêu chứ không phải là gây tử vong cho vật chủ. Do đó, khi một số virus có khả năng tự biến đổi và tăng cường khả năng sinh sản và lây lan, khả năng gây bệnh của chúng sẽ yếu hơn.

Bà Soumya Swaminathan, một nhà khoa học tại Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, virus corona là một loại virus RNA (axit ribonucleic) đột biến tương đối nhanh. So với các loại virus RNA khác như virus cúm, virus corona ổn định hơn. Vì vậy, bà Soumya cho rằng virus corona biến đổi chậm hơn nhiều so với virus cúm.

Hiện tại, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát trở lại và nhiều nước trên thế giới đã tiến hành đợt phong toả mới. Theo dữ liệu mới nhất từ trang web chính thức của Cơ quan Phòng chống COVID-19 của Nga, vào ngày 12/1, nước này có thêm 22.934 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.471.053 ca, với 63,370 ca tử vong.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thông báo vào ngày 14/1 rằng, bắt đầu từ ngày 26/1, tất cả những hành khách nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường hàng không cần phải xuất trình giấy chứng nhận y tế có xét nghiệm âm tính với viêm phổi Vũ Hán trong vòng 3 ngày. Hành khách sẽ không được lên máy bay nếu không có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính hoặc giấy phục hồi y tế. Đây là biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an ninh nội địa sau khi biến thể mới của COVID-19 được phát hiện ở nhiều nước.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: