Một viên ngọc lục bảo có trọng lượng lên tới 1,1 kg và có kích cỡ 5,655 carat vừa được khai quật tại một mỏ đá quý tại Zambia.  

Công ty khai thác đá quý Gemfield ngày 29/10 ra thông báo cho biết viên ngọc lục bảo được phát hiện tại một mỏ thuộc sở hữu của công ty tại Kangem, Zambia.

Viên ngọc được đặt tên là “Inkalamu”, có nghĩa là “sư tử” trong tiếng bản địa Zambia Bamba.

Công ty có truyền thống đặt tên cho các viên ngọc quý hiếm và độc đáo nhất.

Viên ngọc cỡ đại với kích thước 5,655 carat và trọng lượng tới 1,1 kg này sẽ được cắt thành những viên nhỏ hơn và bán đấu giá tại Singapore vào tháng 11 tới.

Thông báo cho biết viên ngọc Inkalamu có độ trong đáng kể và sắc xanh vàng cân bằng hoàn hảo.

Viên đá quý được nhà địa chất Debapriya Rakshit và thợ mỏ ngọc lục bảo Richard Kapeta phát hiện hôm 2/10.

Trong những năm gần đây, nhu cầu ngọc lục bảo trên thị trường tăng cao do chúng hiếm và giá trị cao hơn kim cương. Hầu hết các mỏ khai thác ngọc lục bảo trên thế giới nằm tại Zambia, Colombia và Brazil.

phat hien vien ngoc luc bao nang toi 11 kg
Viên ngọc gây chú ý vì kích cỡ cũng như độ trong và màu sắc tuyệt đẹp. (Ảnh: Gemfield)

Bà Elena Basaglia – chuyên gia về đá quý của hãng Gemfield, cho biết nhu cầu ngọc lục bảo xuất xứ từ Zambia đã gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt là từ các đại lý ở châu Âu.

“Chúng tôi đang nhận được rất nhiều yêu cầu về ngọc lục bảo Zambia chất lượng cao từ các thương hiệu lớn, đặc biệt là tại châu Âu – những người ngưỡng mộ màu sắc phong phú và độ trong suốt độc đáo của những viên ngọc. Những tính chất này đã làm ngọc lục bảo Zambia trở nên độc đáo so với những loại ngọc lục bảo khác”, bà Basaglia cho biết.

Tuy vậy, đây không phải là viên ngọc lục bảo lớn nhất từng được tìm thấy tại các mỏ của công ty này. Hồi năm 2010, các thợ mỏ tại Zabia từng tìm thấy một viên ngọc lục bảo có kích cỡ 6,225 carat – lớn tới mức nó được đặt tên là “con voi”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: