Thợ săn vàng người Anh may mắn phát hiện thỏi vàng tự nhiên với chiều rộng tương đương quả bóng golf, trị giá hơn 65.000 USD, tại một con sông.

Daily Mail ngày 25/7 đưa tin, đây được coi là thỏi vàng tự nhiên lớn nhất được tìm thấy ở Anh trong 500 năm qua.

Lượng vàng tìm thấy ước tính vào khoảng 85,7 g, có giá lên tới 50.000 bảng Anh (hơn 65.000 USD), được đặt tên là Douglas Nugget.

Phát hiện thỏi vàng tự nhiên to nhất ở Anh trị giá hơn 65.000 USD
Thỏi vàng được tìm thấy tại một dòng sông. (Ảnh: Daily Mail)

Thợ săn vàng giấu tên – người có kinh nghiệm đi tìm vàng 20 năm nói, ông tìm thấy thỏi vàng tại một con sông ở Scotland mà không cho biết chính xác vị trí.

“Tôi nhìn thấy một vết nứt trên tảng đá nên lần theo. Tôi đã gọi bạn và ban đầu chúng tôi nghĩ Nugget chỉ nặng khoảng 5-7 g, nhưng không ngờ nó lớn đến vậy”, ông nói.

“Tôi liền bỏ găng tay, cầm lấy thỏi vàng và nhảy lên khỏi mặt nước để hét lên vì sung sướng”, thợ săn vàng kể lại. “Chúng tôi đều kinh ngạc và không thể tin vào chuyện này. Tôi chưa nhìn thấy thỏi vàng tự nhiên nào lớn đến vậy trong đời”.

Phát hiện thỏi vàng tự nhiên to nhất ở Anh trị giá hơn 65.000 USD
Thỏi vàng nặng 85,7 g. (Ảnh: Daily Mail)

Thỏi vàng này được tìm thấy cách đây 2 năm, nhưng người này vẫn giữ nó trong hộp an toàn, chưa có ý định bán.

Chuyên gia về vàng Leon Kirk cho biết: “Đây là một tìm kiếm rất thú vị và chưa từng có. Rất khó để xác định giá trị của thỏi vàng này”.

“Tôi cho rằng nó có giá khoảng 50.000 bảng Anh. Nhưng vì quá quý hiếm và chiều rộng tương đương quả bóng golf, nên các tỷ phú hoàn toàn có thể trả cao hơn”, ông Kirk nhận định.

Ông Kirk hy vọng bảo tàng Anh sẽ mua Nugget, mặc dù hợp pháp nó phải được bàn giao cho The Crown Estate.

Phát hiện thỏi vàng tự nhiên to nhất ở Anh trị giá hơn 65.000 USD
Douglas Nugget có kích thước to và rộng hơn một đồng xu. (Ảnh: Daily Mail)

Tiến sĩ Neil Clark, chuyên gia tại Đại học Glasgow, nói có thể vẫn còn nhiều vàng ở nơi mà người này tìm thấy thỏi vàng. “Thật khó để nói liệu Nugget có vỡ ra từ một thỏi vàng lớn hơn hay không. Nó chắc chắn đã ở trong nước một thời gian dài”, ông nói.

Năm 2016, người đàn ông may mắn Vincent Thurkettle tìm thấy thỏi vàng to bằng quả trứng ở ngoài khơi bờ biển Anglesey, xứ Wales.

Thỏi vàng này có trọng lượng 97,12 g, là cục vàng lớn nhất tại Anh và có giá trị khoảng 1,6 tỷ đồng. Nhưng các chuyên gia sau đó đã kết luận rằng, vàng này có nguồn gốc từ Australia, chìm dưới đáy biển cùng một con tàu chở vàng trong hành trình trở về Anh vào năm 1859.

Trước đó, kỷ lục này thuộc về một thỏi vàng nặng 59 g được tìm thấy ở Cornwall vào năm 1808, cách đây khoảng 200 năm.

An Yên

Từ Khóa: