Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một số hóa thạch ở New Mexico,Mỹ, chứng minh người tiền sử đã từng giao đấu với con lười khổng lồ. Họ hy vọng thông qua phát hiện này, làm rõ phương thức săn bắn của loài người từ thời xa xưa. Hơn nữa, sự tuyệt chủng của loài lười khổng lồ có thể liên quan đến hoạt động của con người.  

Những con lười khổng lồ từng là kẻ địch của người tiền sử. Chúng cao hơn 2 mét, có móng vuốt sắc nhọn. Tuy nhiên, giới khoa học đều cho rằng, loài vật này đã bị tuyệt chủng hoàn toàn cách đây 11.000 năm vì sự săn bắn quá mức của con người.

Các hóa thạch trong phát hiện khảo cổ mới cho thấy, con người đã từng truy đuổi và tấn công con lười. Trong tạp trí Science Advances số mới nhất, một nhóm các nhà khoa học gồm các học giả người Anh và Mỹ đã giới thiệu kết quả nghiên cứu của họ. Theo đó, họ đã phát hiện ra dấu chân hóa thạch của con lười khổng lồ và người tiền sử ở một bãi muối tại New Mexico. Dấu tích hiếm thấy này cho thấy, dấu chân của cả hai đối diện nhau.

Các nhà khoa học dự đoán rằng, người tiền sử đã ném giáo của họ vào vị trí chí mạng của con lười. Dấu chân của con lười chứng minh, nó từng chạy trốn vì truy sát. Căn cứ vào dấu chân này có thể thấy, nó là loại thú hoang dã. Con người rất có thể từng tập kích, theo dõi, săn bắn loài lười này.

Matthew Bennett, một trong số các nhà khoa học, nói: “Nghiên cứu về dấu chân hóa thạch không phải là mới, nhưng chúng tôi luôn chờ đợi sự tương tác giữa những dấu chân này. Loài người thời xưa từng tranh đấu với nhiều loại thú hoang dã lớn như vậy. Đây là một phát hiện có ý nghĩa. Sự tranh đấu trực tiếp này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Thông qua hóa thạch này, chúng ta có thể bắt đầu hiểu người tiền sử đã tấn công, săn bắn những loài thú lớn như thế nào, cũng có thể lí giải hoạt động của loài người có dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng hay không”.

Bennett cho rằng, nghiên cứu những dấu chân hóa thành giống như việc đọc một câu chuyện, có thể nhìn thấy người tiền xử cùng nhau cố gắng giết một loại quái vật, “ khi con thú bị chuyển hướng sự chú ý, một người khác có thể nhanh chóng tiến về phía trước đâm một đòn chí tử”. Nhà nghiên cứu nhận định, loài người có thể đã dùng những phương thức tương tự để săn bắn voi ma mút.

Nhóm nghiên cứu tổng cộng phân tích hơn 100 dấu chân. Trong đó, có cả những dấu chân con người trực tiếp đối đầu với loài lười khổng lồ, những dấu chân khác cho thấy những người còn lại từng cố gắng thu hút sự chú ý của con vật này. Ở nơi không có dấu chân người, dấu chân của con lười khổng lồ xuất hiện theo đường thẳng. Khi xuất hiện dấu chân người, dấu chân của con lười cũng thay đổi phương hướng, cho thấy dấu hiệu của sự bỏ trốn.

Thông qua công nghệ tạo hình 3D, máy tính có thể hiển thị hình ảnh mô phỏng có độ chính xác cao. Các nhà nghiên cứu tin rằng, phát hiện này giúp ích cho việc tìm ra sự tương tác giữa những người tiền sử và các loài vật khổng lồ đã tuyệt chủng. Nghiên cứu còn chỉ rõ, những hoạt động săn bắn của người tiền sử khi khí hậu biến đổi rất có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài lười khổng lồ ở Bắc Mỹ.

Huyền Trang