Pháp đã triệu mời đại sứ Trung Quốc tại Pháp sau khi đại sứ quán Trung Quốc công bố một bài viết trên trang web của họ chỉ trích cách xử lý dịch Covid-19 của phương Tây.

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian phản đối việc đăng tải những bài viết trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc tại Paris trong một thông cáo: “Một số quan điểm công khai mới đây của các đại diện Trung Quốc tại Pháp không phù hợp với tính chất mối quan hệ song phương giữa hai nước”.

Theo Reuters, trang web của đại sứ quán Trung Quốc đã đăng tải những bình luận cho rằng các nước phương Tây đã “bỏ mặc những người hưu trí đến chết trong các viện dưỡng lão”.

Còn RFI cho hay, bài viết đề ngày 12/4 của một nhà ngoại giao Trung Quốc không ký tên đã dùng những từ ngữ thô bạo trả đũa người Mỹ và châu Âu, do phương Tây đã phê phán Trung Quốc về việc xử lý dịch bệnh.

Theo RFI, thông cáo của bộ Ngoại giao Pháp công bố vào tối thứ Ba (14/4) chỉ tiết lộ thông tin chính ở những dòng cuối. Cụ thể là ông Lô Sa Dã, đại sứ Trung Quốc tại Pháp đã bị chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Pháp François Delattre chất vấn qua điện thoại, trong tình hình phong tỏa vì dịch bệnh.