Tổng thống Pháp François Hollande tối ngày 1/12 bất ngờ tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử cho nhiệm kỳ 2, nhường đường cho một ứng cử viên cánh tả khác ra tranh cử với các đối thủ của phe bảo thủ và phe cực hữu.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi nền Đệ ngũ Cộng hòa của Pháp được thành lập năm 1958, một tổng thống đương nhiệm không ra tranh cử nhiệm kỳ 2.

Trong một bài phát biểu trực tiếp từ Điện Elysée, Tổng thống Hollande cho biết nếu ông ra ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa sẽ gây tổn hại đến cơ hội của Đảng Xã hội của mình.

“Tôi hôm nay ý thức được rủi ro của thất bại vì sẽ không đủ sức gắn kết những người ủng hộ, vì thế tôi quyết định sẽ không trở thành ứng cử viên tổng thống nữa”, ông nói.

Bất lực trước tỷ lệ thất nghiệp cao, ông Hollande đã trở thành tổng thống giành được ít sự ủng hộ nhất trong lịch sử bầu cử của Pháp.

Việc rút lui của ông Hollande có thể sẽ khiến Thủ tướng Manuel Valls thay thế ông ra tranh cử đại diện cho Đảng Xã hội. Ứng cử viên này sẽ phải cạnh tranh với 2 đối thủ Francois Fillon của phe bảo thủ và Marine Le Pen của phe cực hữu trong cuộc bầu cử vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Sau cú sốc nước Anh quyết định rời EU và nước Mỹ chọn tỷ phú Donald Trump làm tổng thống, cuộc bầu cửa vào năm tới của Pháp sắp trở thành một thử nghiệm nữa về sự thất vọng của cử tri đối với các nhân vật cấp cao truyền thống.

Mới 2 tuần trước, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng bị hạ “knock-out” trước ứng cử viên Fillon trong đảng của mình – một người theo đường lối cải cách giống cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Bà Le Pen đang tận dụng sự mất lòng của cử tri về các vấn đề như nhập cư, thắt lưng buộc bụng và Liên minh Châu Âu để tìm kiếm sự ủng hộ cho mình.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: