Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm và kêu gọi duy trì toàn bộ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran, cơ quan phát ngôn điện Kremlin cho biết hôm thứ Hai (30/04).

Cuộc điện đàm đã được bên Pháp khởi xướng. Tổng thống Macron chia sẻ với ông Putin về kết quả chuyến thăm của ông tới Mỹ với trọng tâm là các cuộc đàm phán về tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Tổng thống Nga và Pháp kêu gọi duy trì và thực hiện đầy đủ Kế hoạch này”, Điện Kremlin nói. Các bên cũng thảo luận các vấn đề quan trọng khác của chương trình nghị sự quốc tế và song phương.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong chuyến thăm của ông tới Hoa Kỳ rằng Paris đã sẵn sàng làm việc cùng với Washington về một thỏa thuận mới liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Theo ông Macron, cần phải giải quyết bốn vấn đề: ngăn chặn chương trình hạt nhân cho đến năm 2025, cung cấp một giải pháp lâu dài, ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và thúc đẩy sự ổn định trong khu vực.

Thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã đạt được giữa Iran và sáu trung gian quốc tế (Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức) vào ngày 14/07/2015. Trong tháng 1 Năm 2016, các bên tham gia thỏa thuận đã công bố việc triển khai thực hiện. Theo thỏa thuận, Iran đã nỗ lực kiềm chế các hoạt động hạt nhân của mình và đặt chúng dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã được áp dụng trước đó bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố nhiều lần rằng thỏa thuận hạt nhân của Iran là thiếu sót, lập luận rằng nó đã không ngăn cản việc tạo ra vũ khí hạt nhân của Iran mà chỉ trì hoãn nó. Vào ngày 12/01/2018, ông nói Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận nếu thỏa thuận này không được sửa đổi.

Vào cuối tháng 4, một phát ngôn viên chính quyền Mỹ cho biết Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Anh đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về sửa đổi thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, nhưng một giải pháp cuối cùng vẫn chưa được xác định. Tehran đã nhiều lần tuyên bố rằng thỏa thuận này không thể thương lượng được.

Thanh Bình