Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian muốn có kết quả cụ thể vào cuối tháng 10 về ba vấn đề cần đàm phán với Hoa Kỳ trong bối cảnh hai đồng minh tìm cách hàn gắn quan hệ sau khi Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD vì thỏa thuận với Washington và London, theo hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có mặt tại Paris để gặp các quan chức cấp cao của Pháp nhằm xây dựng lại mối quan hệ.

Phát biểu với các nhà lập pháp Pháp, Ngoại trưởng Le Drian hôm thứ Tư cho biết ông đã có các cuộc đàm phán thẳng thắn và thực chất với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. 

Trước khi rời Paris, ông Blinken đã mô tả các cuộc nói chuyện của mình, bao gồm cả việc gặp Tổng thống Emmanuel Macron, là “rất tích cực, rất hiệu quả”.

Ngoại trưởng Pháp Le Drian cho biết hai bên đang làm việc để đạt được kết quả vào cuối tháng 10 khi Tổng thống Biden và Tổng thống Macron sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Rome. 

Ông cho biết các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào ba điểm được nêu ra trong một thông cáo chung giữa hai nhà lãnh đạo: tầm quan trọng chiến lược của sự hiện diện của Pháp và châu Âu ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tầm quan trọng của một nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ, có khả năng hơn và cách Washington có thể củng cố sự hỗ trợ cho các hoạt động chống khủng bố ở khu vực Sahel của châu Phi do các quốc gia châu Âu tiến hành.

Khi được hỏi chi tiết về những gì Paris đang tìm kiếm và liệu đã có bất kỳ kết quả cụ thể nào cho đến nay về những vấn đề đó hay chưa, một phóng viên có được nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết vẫn còn quá sớm để nói.

Pháp cử phái viên trở lại Úc để làm rõ mối quan hệ

Reuters cho hay, Ngoại trưởng Pháp sẽ cử đại sứ của mình trở lại Úc để đánh giá lại mối quan hệ sau khi Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm với Paris để hợp tác với Anh và Mỹ.

Pháp đã cáo buộc các đồng minh của mình đâm sau lưng nước này khi Úc chọn các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được chế tạo theo công nghệ của Mỹ và Anh thay vì chương trình tàu ngầm trị giá hàng tỷ đô la của Pháp. Sau đó, Pháp đã triệu đại sứ của nước này ở Mỹ và Úc dựa trên “mức độ nghiêm trọng đặc biệt của những thông báo” từ hai nước này.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội hôm thứ Tư rằng: “Tôi hiện đã yêu cầu đại sứ của chúng tôi trở lại Canberra với hai nhiệm vụ, để giúp đánh giá lại các điều khoản trong mối quan hệ của chúng tôi với Úc trong tương lai … và để bảo vệ lợi ích của chúng tôi trong việc thực hiện cụ thể quyết định của Úc về việc kết thúc chương trình tàu ngầm trong tương lai”.

Pháp coi quan hệ đối tác với Úc từ năm 2016 là nền tảng của chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các quan chức Pháp nói rằng họ cảm thấy bị Canberra phản bội. Pháp cho rằng Canberra không thể hiện dấu hiệu nào mặc dù đã khởi động kế hoạch chuyển đổi thỏa thuận 18 tháng trước đó.

Ông Le Drian cho biết Paris đã xem xét lại hoàn toàn mối quan hệ song phương với Úc vì thỏa thuận tàu ngầm là một phần của chiến lược rộng lớn hơn. Ông nói: “Bắt đầu lại mối quan hệ song phương sẽ không có bất kỳ tác động nào đến quyết tâm tiếp tục tham gia của hai bên ở Thái Bình Dương”.

Úc cho biết họ lấy làm tiếc về việc đại sứ bị triệu hồi, và họ coi trọng mối quan hệ với Pháp và muốn tiếp tục hợp tác với Paris về các vấn đề bao gồm cả Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các nhà ngoại giao cho biết cuộc khủng hoảng niềm tin sẽ cần một số hành động mạnh mẽ có lợi cho Pháp từ Canberra.

Từ Khóa: