Theo Reuters, hôm thứ Sáu (1/1/2016), Pháp nói rằng họ sẽ mua 4 máy bay vận chuyển quân sự C130 Hercules của Mỹ do các vấn đề với những chiếc A400M đến từ nhà sản xuất châu Âu Airbus.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói đã xác nhận thỏa thuận mua bán này từ vài ngày trước. Ông Le Drian đang đi thăm căn cứ quân sự ở Jordan, nơi Pháp phóng máy bay để thực hiện các cuộc không kích xuống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Trước đó từ hồi tháng 5/2015, Bộ này đã cho biết đã có kế hoạch mua những chiếc máy bay từ Mỹ và dự trù ngân sách quốc phòng thêm hàng triệu euro để thực hiện phi vụ, nhưng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối năm 2015.

Những chiếc C130 đến từ nhà sản xuất Lockheed-Martin của Mỹ sẽ được giao vào năm 2017, một nguồn tin quân đội Pháp cho biết.

Ông Le Drian không nhắc gì tới vấn đề với nhà sản xuất truyền thống Airbus.

Hồi tháng 5/2015, một chiếc A400M bị rơi trong một chuyến bay thử nghiệm. Sau đó hai tháng, công ty Airbus thông báo với các quốc gia khách hàng rằng họ sẽ không thể hoàn thành các đơn hàng theo kế hoạch.

Airbus là nhà cung cấp lâu năm các đơn hàng máy bay quân sự cho các quốc gia châu Âu thuộc khối NATO.

Minh Trí tổng hợp