Tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ trao trả những di sản văn hoá châu Phi, những chiến lợi phẩm mà Pháp chiếm đoạt từ thời thuộc địa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, vào năm ngoái, trong cuộc nói chuyện với các sinh viên đại học tại Burkina Faso, đã tự giới thiệu bản thân là một chính trị gia “ở cùng thế hệ với các bạn, nên không biết rằng châu Phi từng là thuộc địa”.

Ông Macron cũng nói rằng, trả lại các di sản văn hóa cho châu lục này là một “ưu tiên hàng đầu” của chính phủ ông nắm quyền. “Tôi không thể chấp nhận rằng một phần lớn di sản văn hoá từ một số nước châu Phi lại được lưu giữ ở Pháp, di sản châu Phi không thể chỉ ở trong các bộ sưu tập và bảo tàng tư nhân châu Âu”, ông tuyên bố.

Tổng thống Pháp
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chuyện với sinh viên châu Phi. (Ảnh: Reuters/Philippe Wojazer)

Tuy nhiên, người thúc đẩy việc này là Tổng thống của nước Cộng hoà Benin thuộc khu vực Tây Phi, ông Patrice Talon, theo Quartz.

Tổng thống của Benin đang thúc đẩy quảng bá văn hóa châu Phi thông qua các bảo tàng mới. Ông Patrice Talon cũng đang nỗ lực mang về nước những kho báu đã bị chiếm đoạt của Dahomey (tên trong thời Pháp thuộc địa của Benin).

Tuy nhiên việc trao trả những sản phẩm văn hóa mà quân đội Pháp đã chiếm đoạt của người dân châu Phi không hề đơn giản. Pháp đã thành lập một Uỷ ban, đứng đầu là nhà nghiên cứu nghệ thuật Pháp, bà Benedicte Savoy và nhà kinh tế học kiêm ký giả người Senegal, ông Felwine Sarr, cùng với các nghệ sỹ, các nhà hoạt động, nhà sưu tập và các chuyên gia khác từ châu Phi và châu Âu để thực hiện việc này.

Bảo tàng tại Pháp
Bức tượng hoàng gia lớn của Vương quốc Dahomey có niên đại những năm 1890 – 1892 được chụp vào ngày 18/6/2018 tại Bảo tàng Quai Branly Museum-Jacques Chirac tại Paris. (Ảnh: AFP PHOTO / GERARD JULIEN)

Trong một cuộc họp báo tại Bảo tàng Theodore Monod tại Dakar, Senegal, đã xuất hiện câu hỏi về việc làm thế nào để mang trở lại bộ sưu tập nghệ thuật truyền thống lớn của Senegal. Giải pháp được đề nghị là, bước đầu tiên sẽ phải tìm được nơi lưu trữ chính thức có các điều kiện phù hợp với các di sản châu Phi giống như cách mà chúng đang được trưng bày tại Pháp. “Chúng tôi phải đặt ra các điều kiện cho các hiện vật được trao trả, có nghĩa là không chỉ những gì cần được trao lại, mà còn làm cách nào để bố trí các hiện vật đã ở trong một môi trường khác quá lâu”, bà Savoy cho biết.

Bảo tàng tại Pháp
Bảo tàng Quai Branly-Jacques Chirac. (Ảnh: parisinfo)

Uỷ ban đã tìm thấy 5.142 hiện vật thuộc văn hoá Senegal hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Quai Branly-Jacques Chirac của Pháp, đây là một bảo tàng về nghệ thuật châu Phi, châu Đại Dương, châu Á và châu Mỹ, và cả kho báu của Benin. Trong số này, có khoảng 2000 bức ảnh và đồ gốm, lưới đánh cá của ngư dân, cũng như tượng, các mặt nạ, và sản phẩm dệt.

 

An Hoà