Tòa án tối cao của Pháp đã thông qua hai phán quyết trước đây, để chính thức cấm triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa”, khiến Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm các cuộc triển lãm thân thể người đầy tranh cãi về mặt đạo đức này.

Cơ quan tư pháp cao nhất ở Pháp đã dứt khoát cấm triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa”, bằng việc chấp thuận hai quyết định của tòa án trước đây, theo France24. Những mối quan ngại gần đây dấy lên tại Pháp xoay quanh cuộc triển lãm trưng bày các bộ phận cơ thể người, các cơ quan nội tạng người và da.

Phán quyết của cơ quan tư pháp rất quan trọng, bởi vì việc cấm triển lãm ở Pháp là một điều hiếm hoi, và điều này đã khiến nước Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa”, khi mà những triển lãm kiểu này đã rất thành công ở Hoa Kỳ và Đức.

“Cơ thể người đã nhựa hóa” sử dụng một kỹ thuật thẩm thấu polyme, được phát triển bởi nhà giải phẫu học người Đức – Gunther von Hagens. Phương pháp này có thể bảo tồn chính xác các mô của con người tới cấp độ tế bào và ngăn chặn sự thối rữa. Nó đã làm choáng váng các khách tham quan, với khả năng trưng bày một cách rất chi tiết các hệ thống cơ quan trong cơ thể con người.

Triển lãm đã được diễn ra tại Pháp, lần đầu tiên ở Lyon và Marseille vào mùa Xuân năm 2008, sau đó tại Paris vào tháng Hai năm 2009, trước khi gặp các rắc rối pháp lý.

Ảnh chụp cận cảnh một gương mặt người đã nhựa hóa. (Ảnh: Getty Images)
Ảnh chụp cận cảnh một gương mặt người đã nhựa hóa. (Ảnh: Getty Images)

Nguồn gốc của các thi thể người

Ngay sau khi cuộc triển lãm bắt đầu, nguồn gốc của các thi thể người đã trở thành vấn đề tranh luận ở Pháp. Hai tổ chức, “Cùng chống lại án tử hình” (Together against the death penalty)“Trung Quốc đoàn kết” (Solidarity China), cho biết họ nghi ngờ các thi thể đến từ các nhà tù ở Trung Quốc, chứ không phải từ các trường học y khoa ở Hồng Kông.

Các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng người được bảo quản rất hoàn hảo, và điều này khiến hai tổ chức nhân quyền đã nhận thấy rằng, các thi thể người đã phải được tiến hành “nhựa hóa” ngay sau khi chết. Họ còn nhận xét là không có bằng chứng về các bệnh lý nghiêm trọng có thể gây tử vong ngay lập tức trên các cơ thể.

Các nhà phê bình cho rằng các thi thể trong cuộc triển lãm có lẽ thuộc về các tử tù hoặc các tù nhân lương tâm bị giết hại ở Trung Quốc. Các tù nhân lương tâm là những người vô tội bị bắt giữ chỉ vì biểu đạt niềm tin theo lương tâm không được chính quyền ủng hộ. Nhóm tù nhân lương tâm lớn nhất tại Trung Quốc hiện nay là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa được tự do tập luyện tại hơn 100 quốc gia, nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Encore Productions, đơn vị tổ chức triển lãm tại địa phương của Pháp, đã không thể chứng minh – trên cơ sở bảo mật y tế – rằng các thi thể người này không phải là các tù nhân bị hành quyết.

Các cơ thể người đã nhựa hóa, trong bối cảnh đang chơi bài. (Ảnh: Czarna Perła)
Các cơ thể người đã nhựa hóa, trong bối cảnh đang chơi bài. (Ảnh: Czarna Perła)

Hấp dẫn … đối với người xem?

Sau khi các nhóm nhân quyền trình bày các bằng chứng và lập luận pháp lý của họ, một thẩm phán ở Paris đã ra lệnh rằng các cuộc triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa” phải bị đóng cửa. Các nhà tổ chức của cuộc triển lãm đã tiến hành kháng án.

Sau đó, một tòa án phúc thẩm ở Paris vẫn công nhận lệnh cấm, nhưng đưa ra một lý do khác cho quyết định của mình: Thẩm phán nhấn mạnh rằng các bằng chứng về nguồn gốc của các thi thể người cần phải được trưng bày tại các cuộc triển lãm. Encore Productions đã đưa ra một kháng cáo khác.

Cuối cùng, sau khi cân nhắc, tòa án tối cao của Pháp cũng đã đứng về phía các nguyên đơn, đồng ý với lệnh cấm, nhưng dựa trên cơ sở pháp lý hoàn toàn mới. Theo các thẩm phán, việc trưng bày xác chết cho mục đích thương mại là đi ngược lại với bộ luật dân sự của Pháp, nói rằng: “Phần còn lại của người quá cố phải được đối xử tôn trọng, lịch sự và cần giữ gìn nhân phẩm cho họ”.

Gia đình, bạn bè, ... của người phụ nữ này, sẽ nghĩ gì khi thấy xác người thân, người bạn, của mình, đã bị Nhựa Hóa cùng với thai nhi trong bụng ? (Ảnh: Getty Images)
Gia đình, bạn bè, … của người phụ nữ này, sẽ nghĩ gì khi thấy xác người thân, người bạn, của mình, đã bị Nhựa Hóa cùng với thai nhi trong bụng ? (Ảnh: Getty Images)

Đối với các nhóm bảo vệ nhân quyền, tuy thắng kiện nhưng họ cho rằng vấn đề này vẫn chưa kết thúc. Họ hi vọng rằng  những lệnh cấm tương tự đối với các cuộc triển lãm “Cơ thể người đã nhựa hóa” sẽ được ban hành tại Canada và các nước Đông Âu.

Thanh Bình