Thống đốc vùng Mykolaiv Vitaliy Kim hôm thứ Tư cho biết: Các hệ thống pháo do phương Tây cung cấp đã tạo ra sự khác biệt trên thực địa đối với Ukraina và “chỉ còn là vấn đề thời gian” trước khi lực lượng của nước này giành lại được những vùng đất quan trọng ở phía nam.

Thống đốc Vitaliy Kim nói với Reuters rằng các lực lượng Ukraina đã đạt được “một số thành công” trong một cuộc phản công ở khu vực Kherson lân cận trong những tuần gần đây.

Khi được hỏi vũ khí phương Tây bắt đầu tạo ra sự khác biệt trên chiến trường từ khí nào, ông nói: “Sự khác biệt đã xảy ra … và chúng tôi sẽ có (nhiều) thành công.”

“Chúng ta đang nói về pháo binh. “Nó đã được sử dụng trong khu vực của chúng tôi.” Tuy nhiên, thống đốc Kim từ chối cho biết những hệ thống pháo binh phương Tây cụ thể nào đang hoạt động ở đó.

Trong khi cả Nga và Ukraina đều tập trung nhiều nguồn lực trong những tuần gần đây vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực công nghiệp phía đông Donbas, số phận của đường bờ biển Biển Đen còn lại của Ukraina ở Odesa và Mykolaiv là rất quan trọng để bảo đảm tương lai kinh tế của đất nước.

Ông Kim nói, để đạt được những bước đột phá đáng kể ở miền nam đất nước, chẳng hạn như lấy lại khu vực Kherson do Nga kiểm soát phía trên sông Dnipro, Ukraina có thể sẽ cần thêm nhân lực – bằng cách giải phóng lực lượng ở phía đông hoặc thông qua huy động bổ sung.

Kyiv nhận ra rằng vẫn có nguy cơ Nga sẽ thực hiện một cuộc tấn công mới vào các thành phố lớn Mykolaiv và Zaporizhzhia.

ông Kim nói: “Trong những tháng tới, tôi nghĩ họ có một số cơ hội để tấn công Zaporizhzhia và Mykolaiv. Nhưng hiện tại chúng tôi không thấy bất kỳ đội quân lớn nào tập hợp lại,”

Mặc dù hiện tại mọi thứ đang biến chuyển rất chậm, nhưng “tình hình có thể diễn biến rất nhanh”.

Nguồn: Reuters