Thời đại “nhân từ” của chế độ Trung Quốc đã qua lâu rồi; chiến tranh đã được tuyên bố từ nhiều năm trước. Bài bình luận của ông Stu Cvrk, cựu quân nhân Hoa Kỳ trên tờ Epochtimes.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đang trong cuộc chiến với đối thủ chính của họ – Hoa Kỳ – trong nhiều năm. Đáng buồn thay, hầu hết người Mỹ đã không nhận ra điều này. Sau cái chết của Mao Trạch Đông vào năm 1976, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đã trở nên yên ổn với chính sách chung do Đặng Tiểu Bình thúc đẩy.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lựa chọn con số ba vì lý do văn hóa và mê tín. Ví dụ, số ba tượng trưng cho Trời, Đất và con người; đồng thời cũng là sự tôn trọng và tôn kính to lớn dành cho Tam quốc trong lịch sử Trung Hoa.

ĐCSTQ thường lợi dụng con số ba để theo đuổi mục tiêu và mục tiêu của mình.

Rất nhiều “ba” đã được ĐCSTQ dàn dựng kể từ năm 1949.

  • Học thuyết Ba giai đoạn của Mao về chiến tranh cách mạng, bao gồm thiết lập một căn cứ hoạt động an toàn, mở rộng các khu vực kiểm soát thông qua khủng bố và tấn công vào các đơn vị địch bị cô lập, và tiêu diệt kẻ thù trong các trận chiến quy mô lớn.
  • Ba quy tắc chính của Mao trong kỷ luật Quân đội Trung Quốc (PLA): 1) tuân theo mọi mệnh lệnh; 2) không lấy một cây kim sợi chỉ từ quần chúng; và 3) giao nộp tất cả những gì lấy được từ kẻ thù cho chính quyền
  • Chiến dịch Ba chống của Mao, nhắm vào các cán bộ cộng sản trở nên quá thân thiết với các nhà tư bản Trung Quốc.
  • Ba thế giới của Mao, được định nghĩa là thế giới thứ nhất (Hoa Kỳ và Liên Xô vào thời điểm đó), thế giới thứ hai (Nhật Bản, Canada và Châu Âu), và thế giới thứ ba (mọi người khác).
  • V.v

Khuynh hướng tận dụng “vận may số ba” của ĐCSTQ bắt đầu ngay từ đầu với việc bổ nhiệm nhà lãnh đạo cầm quyền Trung Quốc làm tổng bí thư ĐCSTQ, chủ tịch nước và chủ tịch Quân ủy trung ương. Tập Cận Bình may mắn làm sao! Ba vị trí đều do một người đảm nhiệm, đó là bản chất của chế độ độc tài ĐCSTQ. Dù là lý thuyết hay thực tiễn, chỉ do Ủy ban Trung ương ĐCSTQ kiểm tra.

Sau khi lên nắm quyền, ông Tập đã phát động chiến dịch số ba của riêng mình. Bộ ba đầu tiên là tham gia các sáng kiến kinh tế hoành tráng: Vành đai và đường (BRI), Made in China năm 2025, và Con đường tơ lụa hàng hải thế kỷ 21. Cả ba đều nhằm củng cố để Trung Quốc trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới mọi thời đại.

Một ví dụ khác về ba điều của ông Tập đã được công bố tại một Hội nghị về Thương mại Dịch vụ Toàn cầu vào năm ngoái: 1) cùng tạo ra một môi trường hợp tác cởi mở và bao trùm; 2) cùng nhau kích hoạt động lực hợp tác do đổi mới dẫn đầu; và 3) cùng nhau tạo ra một tình huống hợp tác cùng có lợi.

Nhưng “bộ ba” quan trọng nhất là việc ông Tập khởi xướng và/hoặc tiếp tục ba cuộc chiến tranh chống lại Hoa Kỳ với sự khác biệt đáng kể so với các chính sách của Đặng và những người kế nhiệm ông. Các chính sách của Đặng không quá hiếu chiến, nó liên quan đến việc thâm nhập, hợp tác và tận dụng các thể chế quốc tế để tiếp cận các nguồn lực, đầu tư trực tiếp nước ngoài, công nghệ tiên tiến và các phương pháp phương Tây. Điều này là nhằm khôi phục nền kinh tế và tầng lớp trên trung lưu của Trung Quốc, vốn đã bị phá hủy trong thời kỳ Đại Cách mạng Văn hóa của Mao.


Ba cuộc chiến của ông Tập trực tiếp hướng tới việc nâng Trung Quốc lên vị trí dẫn đầu thế giới trong khi tiêu diệt đối thủ chính của họ, Hoa Kỳ.

9 yếu tố trong cuộc chiến của ĐCSTQ chống lại Hoa Kỳ và phương Tây bao gồm những yếu tố sau:

Chiến tranh lý tưởng (hoặc chính trị)

Theo Tạp chí Tablet, ĐCSTQ đang cố gắng “làm mất uy tín các nguyên lý của chủ nghĩa tư bản tự do, để các khái niệm như tự do cá nhân và dân chủ hợp hiến bị coi là tàn tích của một hệ thống lỗi thời”. Mục tiêu của việc làm suy yếu các giá trị dân chủ và quyền tự do cá nhân của các nền dân chủ phương Tây vừa là để bảo vệ chế độ độc tài của chính Trung Quốc, vừa để khẳng định vai trò lãnh đạo thế giới [của chính nó].


Những từ ngữ như “dân chủ toàn quá trình”, “chủ nghĩa xã hội đặc trưng Trung Quốc” và “dân chủ xã hội chủ nghĩa đặc trưng Trung Quốc” – được các nhà ngoại giao Trung Quốc và chính ông Tập lặp đi lặp lại không ngừng – che giấu ý định thực sự của ĐCSTQ là thay đổi căn bản trật tự thế giới và thay thế các nền dân chủ tự do phương Tây bằng các quy định của hệ tư tưởng dẫn đến sự cai trị độc đoán của ĐCSTQ với tất cả các quốc gia trong tương lai.


Một khía cạnh quan trọng của cuộc chiến ý thức hệ của ĐCSTQ chống lại Hoa Kỳ là gây ra sự bất hòa và chia rẽ giữa những người Mỹ, vốn đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Thành công lớn nhất của Bắc Kinh về mặt đó cho đến nay là phong trào Black Lives Matter (BLM), được thành lập bởi ba phụ nữ tự xưng theo chủ nghĩa Marx và được sự ủng hộ của Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc, Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Con đường Tự do và những tổ chức cộng sản thân Trung Quốc khác. Lý thuyết Chủng tộc Phê phán (CRT) được BLM ủng hộ đang được giảng dạy trong các trường công. Nó tiếp tục gây chia rẽ người Mỹ và gieo rắc rối loạn về tư tưởng ở Hoa Kỳ.


Chiến tranh pháp lý


Đây là một định nghĩa rõ ràng về chiến tranh pháp lý mà ĐCSTQ sử dụng: “Chiến tranh pháp lý, về cơ bản nhất, bao gồm việc ‘lập luận rằng phe của chính mình tuân theo luật, chỉ trích phe kia vi phạm luật và đưa ra các lý lẽ cho phía của chính mình trong những trường hợp cũng có sự vi phạm pháp luật’”, theo The Heritage Foundation.


Mục tiêu của ĐCSTQ khi sử dụng chiến tranh pháp lý là phá hoại hệ thống quốc tế và đặc biệt là truyền thống “pháp quyền” của phương Tây bằng cách tuyên truyền một khung pháp lý của Trung Quốc, nhằm thay thế cho luật pháp quốc tế.


Ví dụ, một mục tiêu của ĐCSTQ là mở rộng bộ Luật An ninh Quốc gia mới cho tất cả người Trung Quốc, bất kể họ sống ở đâu trên khắp thế giới. Mục tiêu cuối cùng là mở rộng luật để truy tố bất kỳ ai vi phạm các điều khoản của luật, cho dù là người Trung Quốc hay không.


Điều 38 của luật này có thể áp dụng ngay cả đối với các hành vi phạm tội “bên ngoài khu vực [được thực hiện] bởi một người không phải là cư dân thường trú tại khu vực”. Điều đó có nghĩa là, một người Mỹ viết một bài xã luận cho một tờ báo của Mỹ, nói về các biện pháp trừng phạt chống Trung Quốc. Điều này có thể vi phạm luật vì “kích động thù hận” chống lại Bắc Kinh. Nếu quyền tài phán của luật này được chấp thuận, thì cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt chủ quyền quốc gia của các quốc gia khác, trong khi biến Liên Hợp Quốc không khác gì một cơ quan của ĐCSTQ.

Chiến tranh tâm lý


“Quy chế làm việc chính trị” của Quân đội Trung Quốc được công bố vào năm 2003 và 2010 đề cập đến việc sử dụng chiến tranh tâm lý tập trung vào các hoạt động trước chiến tranh để “làm dịu kẻ thù” cho chiến tranh động học.

Khi đó, ĐCSTQ liên tục sử dụng các khái niệm cơ bản để đạt được những mục tiêu khác. Ví dụ, để làm suy yếu bất kỳ liên minh quốc tế nào có xu hướng ngăn chặn sự xâm lược và đe dọa của ĐCSTQ đối với các nước láng giềng và những nước khác, bao gồm yêu cầu Quân đội TQ xâm nhập vào các khu vực tranh chấp, các hoạt động thương mại theo chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc, hoạt động gián điệp kinh tế liên tục tràn lan v.v


Chiến tranh tâm lý của ĐCSTQ liên quan đến việc phối hợp sử dụng khả năng lãnh đạo, các nhà ngoại giao của Trung Quốc, truyền thông nhà nước, các nhà lãnh đạo nước ngoài thân ĐCSTQ, các nhà ngoại giao, học giả và phương tiện truyền thông để làm suy yếu ý chí của người Mỹ và những đối tượng khác công khai cản trở các mục tiêu của ĐCSTQ và những hành động gây hấn của Bắc Kinh. Chiến tranh tâm lý của ĐCSTQ “bao gồm áp lực ngoại giao, tin đồn, tường thuật sai sự thật và sách nhiễu để bày tỏ sự không hài lòng, khẳng định quyền bá chủ và truyền tải các mối đe dọa,” theo Đại học Marine Corps.


Tất cả những hành động này đều nhằm mục đích truyền tải nhận thức rằng các chính sách công chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác là thiếu sự ủng hộ của công chúng, trong khi hạn chế những tiếng nói về các hành vi độc tài của Trung Quốc.

Nỗ lực phối hợp liên tục nhằm chống lại sự hỗ trợ của quốc tế đối với việc bảo vệ Đài Loan trước cuộc tấn công của Quân đội Trung Quốc là một ví dụ điển hình về chiến tranh tâm lý của ĐCSTQ nhằm vào một mục tiêu cụ thể.


Kết luận


Trên đây là ba cuộc chiến đầu tiên trong 9 cuộc chiến tranh do ĐCSTQ tiến hành chống lại Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới. Phần hai của loạt bài này sẽ tiếp tục được thảo luận.

Từ Khóa: