Gần đây chính quyền Hàn Quốc nói rằng quân đội Bắc Triều Tiên đã gửi khoảng 1 triệu truyền đơn gắn trên các quả bóng bay vào biên giới Hàn Quốc sau khi căng thẳng hai miền leo thang. Cảnh sát Hàn Quốc đang yêu cầu người dân nộp những truyền đơn mà họ thu được.

Dưới đây là một số nội dung thông điệp mà phóng viên thường trú của BBC tại Seoul ghi lại:

  1. Hãy dừng ngay các hành động thù địch và các hành vi ngu ngốc có thể đe dọa tới an ninh của các vị!”
  2. “Park Geun-hye và phe cánh của bà ta là những con chó đã hóa điên. Chúng ta sẽ đánh gục chúng bằng cách sử dụng chiến tranh tâm lý và căng thẳng quan hệ hai miền”.

Một quả bóng bay có bức hình vẽ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong bộ bikini màu đỏ bị ném vào đống rác.

Trái ngược với phản ứng giận của Bình Nhưỡng khi nhận truyền đơn của miền Nam theo cách tương tự, hầu hết người dân Hàn Quốc lẫn chính phủ đều không coi những lời đe dọa và châm biếm của chính quyền miền Bắc là nghiêm trọng. Đơn giản vì Bình Nhưỡng chưa bao giờ dừng tuyên bố sẽ tiến quân xuống miền Nam và thống nhất đất nước.

  1. “Chiến tranh tâm lý chống lại miền Bắc đang châm ngòi cho cuộc chiến. Hãy ngừng các loa phát thanh ngay lập tức”.

Sau khi miền Bắc tuyên bố thử bom khinh khí, Hàn Quốc cho mở lại hệ thống loa phóng thanh khổng lồ của mình hướng về miền Bắc và phát các bài hát Kpop vốn bị cấm ở Bắc Triều Tiên.

  1. “Mỹ nên từ bỏ ngay chính sách thù địch lỗi thời chống lại Bắc Triều Tiên”.

Mỹ thường được Bắc Triều Tiên mô tả là đế quốc hiếu chiến. Truyền hình Bắc Triều Tiên từng chiếu một đoạn băng tuyên truyền cảnh Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào Nhà Trắng.

Theo Kevin Kim, phóng viên BBC ở Seoul, phần lớn người dân Hàn Quốc không quan tâm tới các thông điệp của miền Bắc. Thậm chí sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử bom nhiệt hạch thành công thì người ta vẫn cứ đi làm các công việc của mình như bình thường.

Minh Trí tổng hợp