Ngày 10 tháng 4, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotton đã đăng tải một bài viết có tiêu đề “Coronavirus – Làm thế nào để khiến Trung Cộng trả giá cho đại dịch COVID-19” trên trang Fox News.

Ở phần đầu của bài viết ông Tom Cotton chỉ ra rằng, tại thời điểm khi mà đại dịch virus ĐCSTQ (viêm phổi Vũ Hán) đang lan rộng, nhiệm vụ chính phải được ưu tiên hàng đầu với các quốc gia là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho người dân. Sau khi tình hình dịch bệnh dịu bớt lại, “ưu tiên tiếp theo của chúng ta là truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ vì đã gieo rắc dịch bệnh này trên khắp thế giới”.

Sau đó, ông Tom Cotton đã lập một chuỗi danh sách các tội ác của ĐCSTQ trong lần đại dịch này.

Tội ác của ĐCSTQ: Trúc Nam Sơn không ghi hết tội

Khi dịch bệnh chết người bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái, ĐCSTQ không những không đưa ra thông báo kịp thời, ngược lại còn che đậy tình hình dịch bệnh và ra sức trấn áp “những người thổi còi” dũng cảm như bác sĩ Lý Văn Lượng. Đồng thời, ĐCSTQ còn tiêu hủy các mẫu vật trợ giúp điều tra về nguồn gốc của virus và đóng cửa phòng thí nghiệm trước đó chia sẻ trình tự gen của virus trên Internet.

Đối với người dân Trung Quốc và người dân thế giới mà nói, mãi cho đến giữa tháng 1 năm nay ĐCSTQ mới bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus nhưng đã quá chậm trễ vì đã để vụt mất cơ hội vàng. Tiếp theo, các quan chức của ĐCSTQ đã thực hiện các biện pháp hà khắc vô nhân đạo, ví như phong tỏa cửa nhà của người dân để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mặc kệ người dân sống chết.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton trích dẫn một báo cáo nghiên cứu từ trường đại học Southampton rằng nếu ĐCSTQ công khai đưa ra phương sách ứng phó trước đó một tuần, số ca lây nhiễm trên thế giới có thể giảm đến 2/3; còn nếu trước ba tuần sẽ có thể tránh được 95% trường hợp lây nhiễm.

Tuy nhiên, ĐCSTQ lại quan tâm đến việc “giữ thể diện” của bản thân hơn là chống lại virus để cứu lấy tính mạng người dân. Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát không lâu, ĐCSTQ đã phát động một cuộc chiến quy mô trên các phương tiện truyền thông và tìm kiếm sự ủng hộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong chiến dịch tuyên truyền.

Gần đây, đại chiến truyền thông của ĐCSTQ đã bước vào một lĩnh vực mới – rũ bỏ trách nhiệm của mình. Tháng trước, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ám chỉ rằng quân đội Hoa Kỳ đã mang virus đến Vũ Hán.

“Chúng ta không nên để ĐCSTQ rũ bỏ trách nhiệm gây ra trận đại dịch lần này, chúng ta cũng không nên để mình trở thành nạn nhân (bị ĐCSTQ bôi nhọ) thêm một lần nào nữa”, ông viết.

“Trước hết, điều này có nghĩa là chúng ta không chỉ nên xem đại dịch này là một cuộc chiến với mầm bệnh chết người, mà còn là chiến tranh truyền thông với ĐCSTQ”, ông nói.

Sau đây là 10 chiến lược hàng đầu được ông đưa ra để truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ. Trong đó 5 phương án sẽ được áp dụng ở Mỹ và 5 phương án sẽ được áp dụng ở cộng đồng quốc tế.

Năm phương án đối phó ĐCSTQ để thực thi ở Mỹ

Thứ nhất, mặc kệ chiêu trò đổi trắng thay đen cũng như những ngụy biện đánh lừa dư luận của ĐCSTQ, đặc biệt là những cáo buộc chỉ trích chính phủ Tổng thống Trump gọi mầm bệnh gây ra đại dịch là virus ĐCSTQ, cho đó là tâm lý căm thù nước ngoài hoặc phân biệt chủng tộc của Mỹ.

Thứ hai, chính phủ Hoa Kỳ phải điều tra các quan chức ĐCSTQ đã che đậy dịch bệnh và áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với họ. Ông nói rằng ông và Thượng nghị sĩ Josh Hawley vào cuối tháng 3 đã đề xuất một dự luật yêu cầu trừng phạt các quan chức nước ngoài có liên quan đến việc đàn áp hoặc bóp méo thông tin về khủng hoảng y tế cộng đồng.

Thứ ba, hạn chế các cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ (như các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ và Viện Khổng Tử) truyền bá thông tin sai lệch ở Hoa Kỳ.

Thứ tư, đổi tên đường phố nơi đại sứ quán Trung Quốc đang đóng trụ sở tại Washington thành họ tên của những “người thổi còi” dũng cảm như tên của bác sĩ Lý Văn Lượng, để các nhân viên công tác trong đại sứ quán Trung Quốc mỗi ngày đi làm đều phải đối mặt với tên của các nạn nhân lương tâm đã bị ĐCSTQ bức hại.

Thứ năm, chúng ta cần phải ghi chép tường tận chi tiết về sự lây lan liên quan đến đại dịch “viêm phổi ĐCSTQ” một cách chân thật trong tư liệu lịch sử và chắc chắn ĐCSTQ sẽ phải trả giá đắt cho sự bất trắc của mình.

Năm cách đối phó ĐCSTQ trong cộng đồng quốc tế

Thượng nghị sĩ Tom Cotton còn chủ trương rằng nếu trận đại dịch này đã phơi bày tất cả, Hoa Kỳ cần phải có những hành động ngay lập tức để thay đổi vị thế của ĐCSTQ trong cộng đồng quốc tế, bao gồm:

Thứ nhất, hạ thấp vị thế của ĐCSTQ trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và các cơ quan đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thứ hai, vì ĐCSTQ đe dọa cắt đứt nguồn cung cấp vật tư y tế mà Hoa Kỳ rất cần trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, Hoa Kỳ nên kiện ĐCSTQ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hủy bỏ những đãi ngộ thương mại đặc biệt mà Hoa Kỳ cấp cho ĐCSTQ.

Thứ ba, tiêu giảm ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với WHO, ví như chức vụ của các quan chức WHO mà thân ĐCSTQ như Bruce Aylward phải do một quan chức công bằng chính trực đảm nhiệm.

Thứ tư, cần ủng hộ… và ủng hộ Đài Loan gia nhập WHO. Dưới sự khăng khăng của ĐCSTQ mãi cho đến nay Đài Loan vẫn chưa gia nhập được WHO, nhưng trong việc ứng phó với thảm họa đại dịch lần này, biểu hiện của Đài Loan đã vượt trội so với các nước khác.

Thứ năm, chiến lược quan trọng nhất để đáp trả ĐCSTQ là triệt tiêu chuỗi cung ứng hàng hóa của Trung Quốc, bao gồm chuỗi cung ứng thuốc men, mặt nạ phòng độc và các mặt hàng trọng yếu mang tính chiến lược khác. Giờ đã đến lúc Hoa Kỳ phải đặt dấu chấm hết về việc lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, bắt đầu gây dựng lại năng lực sản xuất trong nước.

“Cuộc khủng hoảng lần này đã chứng minh rằng chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc là khổ nạn thảm khốc, người dân Trung Quốc và thế giới đang phải chịu đựng nỗi đau mà nó mang lại”, phần cuối của bài ông Cotton viết rằng: “Chúng ta cần phải ứng phó với ĐCSTQ hệt như ứng phó với bất cứ mầm bệnh quái ác nào: Tích cực ứng phó ngay… và ngay lập tức”.

Theo Li Yuan, epochtimes.com,
Vũ Dương dịch và biên tập