Theo Reuters, hôm qua (12/1), Trung Quốc ngang ngược nói rằng nước này không cần phải thông báo cho bấy kỳ ai về các chuyến bay tới một đảo nhân tạo xây dựng bất hợp pháp tại vùng biển tranh chấp ở biển Đông, sau khi Việt Nam gửi thư phản đối các chuyến bay trái phép của Trung Quốc tới Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO).

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên nói rằng sự phản đối của Việt Nam là “vô căn cứ”, đồng thời ngoan cố cho rằng các chuyến bay dân sự tới bãi đá ở quần đảo Trường Sa không chịu sự chi phối của các công ước hàng không dân dụng quốc tế và ICAO. Theo The Wall Street Journal, ông Hồng lặp lại thông điệp cũ rích nói rằng bãi đá này “hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, và cho rằng ICAO không có thẩm quyền đối với vấn đề này.

BBC đưa tin Việt Nam khẳng định từ ngày 28/12/2015, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung Quốc liên quan đến các chuyến bay thử nghiệm tới Đá Chữ Thập, mặc dù ông Hồng nói rằng Trung Quốc đã thông báo với Việt Nam về các chuyến bay này.

Trước đó, các máy bay dân sự Trung Quốc đã tiến hành một số chuyến bay thử nghiệm hạ cánh trái phép xuống đường băng mới xây tại Đá Chữ Thập, một trong ít nhất 7 bãi cạn mà Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp trong hơn một năm qua tại quần đảo Trường Sa ở biển Đông.

Trong vòng 8 ngày, từ ngày 1/1 đến ngày 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay trái phép tới Đá Chữ Thập, xâm phạm vùng bay thành phố Hồ Chí Minh, không thông báo cho không lưu Việt Nam, bất chấp các quy định và nguyên tắc của hàng không quốc tế. Được biết, khu vực máy bay Trung Quốc xâm phạm trong những ngày này có các đường bay quốc tế, mà các quốc gia và ICAO thỏa thuận thông thương ở khu vực biển Đông.

Ngày 7/1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối tới phía Trung Quốc sau khi nước này liên tiếp điều máy bay trái phép tới Đá Chữ Thập.

Ông Lê Hải Bình – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói trong thông cáo: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông”. 

Trong ngày 6/1, Cục hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) về việc phát hiện một số máy bay không xác định hoạt động trong FIR HCM cắt ngang các đường hàng không trong nước, các máy bay này không liên lạc với cơ quan không lưu phụ trách theo quy định quốc tế về an toàn bay.

TTXVN cho biết, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã gửi thư đến Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), nhắc lại Công hàm chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Các chuyên gia phân tích thế giới nói rằng mặc dù Trung Quốc xác nhận là sử dụng máy bay dân sự, tuy nhiên tương lai sử dụng máy bay quân sự trên các đường băng ở Trường Sa là không thể tránh khỏi.

“Khi mà họ đã kiểm tra xong đường băng với một số chuyến bay, bước tiếp theo sẽ là đem xuống các máy bay quân sự: Su-27 và Su33. Và các chiến cơ này sẽ đóng ở đó lâu dài,” Leszek Buszynski, chuyên gia an ninh tại Đại học Quốc gia Úc nói.

Theo bà Buszynski, mục đích to lớn hơn của Trung Quốc là dựng vùng phòng không của mình trên biển Đông sau khi tăng cường không lực trên các đảo.

Các chuyên gia cảnh báo tình hình trên biển Đông sẽ xấu đi nhanh chóng khi mà Trung Quốc sử dụng các cơ sở mới hoàn thành để gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Với việc hoàn thành các đường băng trên quần đảo Trường Sa và tương lai gần như chắc chắn sẽ có mặt các chiến đấu cơ quân sự trên biển Đông, Bắc Kinh có thể sẽ tái khởi tham vọng kiểm soát hoàn toàn vùng trời trên các đảo Trường Sa.

“Khi những cơ sở này đi vào hoạt động, Trung Quốc nói rằng họ sẽ cho dùng của máy bay quân sự và dân sự. Và sự kiện này là điềm báo cho ADIZ, hoặc chính là một tuyên bố không chính thức về vùng nhận dạng phòng không. Chúng ta có thể dự đoán căng thẳng trong vùng sẽ leo thang,” Ian Storey, chuyên gia về biển Đông tại Singapore nói.

Trước đó Nhật Bản, Philippines và Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc “bay thử nghiệm” tại hòn đảo tranh chấp.

Ban Mai tổng hợp