Reuters dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết, hôm thứ Tư (6/1), Trung Quốc vừa cho đáp hai chiếc máy bay xuống Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trên biển Đông.

Vụ đáp máy bay này xảy ra chỉ bốn ngày sau khi Trung Quốc lần đầu tiên đáp máy bay xuống Trường Sa hôm thứ Bảy (2/1/2016), khiến Việt Nam trao công hàm ngoại giao phản đối.

Theo Reuters, vụ việc này sẽ dẫn tới những lời lên án thêm nữa từ chính phủ Việt Nam. Ngoài ra, Philippines và một trong số các nước có tranh chấp tại vùng Biển Đông với Trung Quốc, cũng cho biết dự định sẽ có hành động phản đối tương tự.

Trường Sa
Cả hai phi cơ đều cất cánh từ sân bay Hải Khẩu trên đảo Hải Nam (Ảnh: Facebook)

Tân Hoa Xã cho biết hai chiếc phi cơ của Trung Quốc đã đáp thành công xuống đảo Đá Chữ Thập, có tên gọi quốc tế là Fiery Cross Reef, thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa.

Các chuyến bay thử thành công chứng minh rằng sân bay có khả năng đảm bảo hoạt động an toàn cho các máy bay dân sự cỡ lớn,” Tân Hoa Xã đưa tin và nói thêm rằng sân bay này sẽ phục vụ cho việc vận chuyển đồ tiếp vận, nhân viên và hỗ trợ y tế.

Tuy nhiên họ không đưa thêm thông tin về loại phi cơ được sử dụng trong chuyến bay thử này.

Đoàn người Trung Quốc mang biểu ngữ chúc mừng việc "xây phi đạo thành công" trên hòn đảo nhân tạo TQ gọi là Vĩnh Thử ở Trường Sa (Ảnh: Facebook)
Đoàn người Trung Quốc mang biểu ngữ chúc mừng việc “xây phi đạo thành công” trên hòn đảo nhân tạo TQ gọi là Vĩnh Thử ở Trường Sa (Ảnh: Facebook)

Đường băng trên Đá Chữ Thập (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử) dài 3.000 mét chỉ là một trong ba đường băng Trung Quốc đã tiến hành xây dựng bất hợp pháp từ năm 2014 sau hoạt động bồi đắp trái phép các đảo đá và rạn san hô ở quần đảo Trường Sa.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xây hải đăng trên đá Hoàng Nham (Scarborough) ở Trường Sa mà Philippines gọi là Cuarteron.

Hôm thứ Bảy (2/1), Trung Quốc đã đáp một phi cơ dân sự xuống đường băng này và đây cũng là đường băng đầu tiên được Trung Quốc sử dụng tại khu vực.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại phần lớn khu vực Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải, còn Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Năm nước gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại vùng biển này.

Hôm 4/1, Hoa Kỳ lên án việc Trung Quốc “bay thử nghiệm” để kiểm tra đường băng này là “làm tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực”, đồng thời bày tỏ quan ngại trước kế hoạch các đường băng có thể được sử dụng vào mục đích quân sự.

Đường băng Vĩnh Thử và 2 đường băng còn lại đều dài khoảng 3.000 mét, đủ cho Trung Quốc phóng bất kỳ một loại máy bay quân sự nào.

Trường Sa
Đường băng vá các công trình khác trên Đá Chữ Thập, ảnh chụp từ vệ tinh. (Ảnh: Facebook)

Các công trình như thế này giúp Bắc Kinh đạt mục đích tăng cường hiện diện tại tâm điểm của tuyến hàng hải ở Đông Nam Á, một điều Trung Quốc chưa thực hiện được cho tới nay.

Trước đó Nhật Bản, Philippines và Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc “bay thử nghiệm” tại hòn đảo tranh chấp.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: