Theo ABC News, hôm thứ Hai (18/1), giới chức Philippines cho biết họ đã bị hải quân Trung Quốc cảnh báo khi đáp máy bay ra đảo Pagasa (Thị Tứ) mà Philippines đang quản lý.

Eric Apolonio, nhân viên của Cơ quan Hàng không Philippnes nói sự việc xảy ra vào ngày 7/1 khi ông đáp chiếc phi cơ dân sự Cessna ra đảo Pagasa để khảo sát kỹ thuật trước khi lắp thiết bị an toàn hàng không tại đảo.

Đảo này có một làng ngư dân và một số binh lính Philippines, gần với Đá Subi thuộc Trường Sa mà Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp để xây dựng cơ sở vật chất.

Khi chiếc Cessna tới gần Pagasa, ông Apolonio nói rằng họ nhận được thông điệp qua kênh cảnh báo khẩn cấp: “Máy bay quân sự nước ngoài, đây là hải quân Trung Quốc. Các vị đang đe dọa tới an ninh trạm kiểm soát của chúng tôi”.

Phi công Philippines phớt lờ cảnh báo và tiếp tục chuyến bay. Khi về, họ cũng nhận được cảnh báo tương tự.

Thị trưởng Eugenio Bito-onon, người đứng đầu cộng đồng người Philippines trên đảo Pagasa nói cảnh báo của hải quân Trung Quốc là một hành động hăm dọa và đe dọa tới tự do hàng không trong khu vực. Ông này cho biết nhiều máy bay quân sự và dân sự trước đó cũng nhận được các thông điệp cảnh báo tương tự.

Cũng trong ngày hôm qua, Đại sứ Anh tại thủ đô Manila của Philippines nói rằng chính phủ Anh sẽ phản đối bất kỳ động thái nào mà giới hạn quyền tự do bay trên các vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc đã hoàn thành việc bồi đắp trái phép đảo Đá Subi cũng như 2 đảo đá khác là Vành Khăn và Chữ Thập. Riêng Đá Chữ Thập đã hoàn thành đường băng dài 3.000 km và cho bay thử các máy bay dân sự.

Hai đảo đá còn lại cũng có đường băng và đang trong quá trình hoàn thành. Việc Trung Quốc bồi tụ và xây dựng ở Trường Sa khiến Mỹ cùng các nước trong vùng biển tranh chấp như Việt Nam và Philippines phản đối.

Các chuyên gia lo ngại về việc lập một Vùng nhận diện Phòng Không (ADIZ) mà Trung Quốc ấp ủ mấy năm trước, theo đó Bắc Kinh sẽ kiếm soát chặt chẽ các hoạt động trên không tại biển Đông.

Minh Trí tổng hợp