Treo và bảo vệ các bức chân dung các cố lãnh đạo nhà họ Kim là điều bắt buộc theo luật trong các gia đình ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (NPRK). Tuy nhiên, những người tị nạn thoát khỏi đất nước cô lập nhất thế giới này nói rằng các bức hình đang mất dần đi uy quyền vốn có.

Hãng tin The Guardian dẫn lời các nhân chứng chạy thoát khỏi Triều Tiên, trong mỗi ngôi nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện và gần như khắp mọi không gian công cộng ở Triều Tiên đều treo đầy những bức hình của hai cố lãnh đạo nhà nước, Kim Jong–il và Kim Il–sung, như một lời nhắc nhở liên tục về sự vĩ đại của triều đại nhà họ Kim và quyền lực tuyệt đối của họ lên đất nước này kể từ khi NPRK thành lập năm 1948.

Anh Je Son-lee, một người chạy thoát khỏi Triều Tiên năm 2011, nói rằng hai cha con Kim Jong–il và Kim Il–sung được coi như “thần thánh” ở quê hương anh. Do đó, họ phải treo chân dung của hai người này để “người dân luôn ở gần các đấng tối cao”. Nó giống như việc mỗi nhà thờ đều có thánh giá và tượng của chúa Jesus vậy.

Còn anh Yun Yoo-sung, một người chạy trốn khỏi Triều Tiên vào năm 2005, nói rằng các hình ảnh của lãnh đạo họ Kim phải được coi là “linh thiêng” và người ta phải tôn trọng nó hơn bất cứ thứ gì khác.

Và để đảm vệ tính “linh thiêng” của các nhà lãnh đạo, nhà nước Triều Tiên đã ban hành một lệnh kỳ quặc: các bức chân dung lãnh đạo phải được treo trên bức tường trống, không được phép có một thứ gì khác hoặc đồ trang trí nào treo trên đó. Các bức hình phải được treo tại vị trí trung tâm và nổi bật trên phòng. Khung hình phải được treo lên cao để không ai có thể đứng cao hơn các nhà lãnh đạo. Chỉ những phòng ngủ trong khách sạn là không phải thực thi theo luật này.

Người dân Triều Tiên “phải có trách nhiệm” bảo vệ sự sạch sẽ và tôn nghiêm của các bức ảnh này. Tại trường học, một ban bí thư được thành lập để đảm bảo các khung tranh thường xuyên được học sinh lau sạch. Trong mỗi khu dân cư đều có một thành viên của Đảng Công nhân thường xuyên tới kiểm tra mỗi ngôi nhà.

Anh Je Son-lee nói, “Nếu tìm thấy bụi trong các bức hình này, bạn phải chịu phạt. Bụi càng dày thì phạt càng nặng.

Theo The Guardian, tại Triều Tiên, chính quyền biết cách dạy cho các công dân nhỏ tuổi của mình thấy sợ và tôn kính các bộ mặt của các lãnh đạo độc tài trên những bức hình luôn nhìn chằm chằm vào họ khắp mọi nơi.

Yun Son-lee kể lại: “Điều đầu tiên tôi tôi còn nhớ được mà cha mẹ tôi nói về bức chân dung này là ‘Con phải bảo vệ nó thật cẩn thận. Con sẽ gặp rắc rối lớn nếu chẳng may làm rơi nó’. Vì cha mẹ tôi luôn nhắc đi nhắc lại điều này, tôi bắt đầu thấy sợ các bức tranh có hình khuôn mặt nhà họ Kim”.

Anh Je Son-lee thì được dạy ngay từ khi biết nói là phải ca ngợi các bức chân dung này. Kết quả là anh lớn lên tin rằng khuôn mặt người trong tranh trong đó có thể giám sát anh.

“Tất nhiên khi trưởng thành thì những suy nghĩ này cũng thay đổi. Tôi không còn nghĩ các bức hình này luôn luôn nhìn tôi chằm chằm và theo dõi mọi động tác của tôi nữa. Tôi bắt đầu nhận ra rằng chúng chỉ là các bức tranh mà thôi.”

Xem thêm:

Theo cuốn sách của tác giả Andrei Lankow mang tên “Phía Bắc vùng phi quân sự: Cuộc sống hằng ngày ở Triều Tiên” (North of the DMZ: Essays on Daily Life in North Korea), mỗi cặp vợ chồng mới cưới ở đây sẽ nhận được hai bức tranh chân dung các nhà lãnh đạo như … “quà cưới” của chính quyền.

Một chuyện nghe có vẻ khủng khiếp ở các nước tự do thì lại được coi là bình thường ở Triều Tiên, không những vậy điều này còn thường xuyên được phát sóng trên truyền hình nhà nước: Trẻ em “hy sinh” tính mạng để cứu các bức chân dung lãnh đạo khỏi lũ hoặc hỏa hoạn.

Yun Son-lee nói rằng khi một ngôi nhà bị cháy, người ta tìm thấy một số trẻ em bị chết cháy, trong tay còn ôm chặt các tấm hình của cố lãnh đạo. “Tất nhiên, những sự việc như vậy được sử dụng để tuyên truyền ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo những người sống sót trốn được khỏi Triều Tiên, ý nghĩa của những bức chân dung này bắt đầu bị thay đổi. Từ một biểu tượng cho lòng yêu nước thì nó đã trở thành một trong hàng tá các trách nhiệm rắc rối mà người Triều Tiên phải thực hiện để có thể tồn tại dưới triều đại họ Kim.

Thậm chí, các nguồn tin cho biết giờ đây người dân tại Triều Tiên ngày càng phớt lờ các quy định về việc treo hình của nhà họ Kim.

“Khi chế độ này còn được ưa chuộng, người dân thực sự quý trọng các bức chân dung này. Nhưng bây giờ họ chỉ coi nó là những tấm ảnh đầy phiền phức và sẽ vứt đi ngay lập tức nếu được cho phép làm như vậy”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: