Khi đèn báo nhiên liệu chuyển sang mức đỏ, nếu không kịp thời đổ xăng, chiếc xe hơi yêu quý của bạn liệu có thể đi thêm được bao xa? Biết được quãng đường còn lại xe có thể đi, bạn sẽ không lo lắng khi đang trên đường cao tốc hoặc trong khu vực hoang dã ít người.

Trên thực tế, mỗi một loại xe hơi đều được ghi rõ đặc điểm kỹ thuật trong cuốn sách hướng dẫn sử dụng. Khi đèn đo nhiên liệu bắt đầu bật sáng, bình xăng còn lại là bao nhiêu? Có lẽ nhiều người chưa từng bao giờ đọc tới quyển sách hướng dẫn này. Tuy nhiên, một số loại xe hiện nay sẽ thông báo số lượng xăng còn lại tương ứng với bao nhiêu km để xe có thể đi tiếp.

Thời điểm nào thích hợp nhất để đổ xăng cho xe hơi? (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một cư dân mạng kể chuyện gần đây anh có lái xe ra ngoại thành, khi bắt đầu chạy đến đường cao tốc thì đèn đo nhiên liệu báo sáng. Nhân viên thu lệ phí cao tốc cho biết trạm xăng tới cách đó chỉ 20 km. Nhưng khi đến trạm xăng thì phát hiện đang tạm đóng cửa để sửa chữa. Sau khi hỏi vài nơi, anh mới biết trạm xăng tiếp theo cách đó 30 km. Với tâm trạng lo lắng không yên, anh lại tiếp tục lái đến trạm xăng tiếp theo. Cuối cùng anh đã đến được trạm xăng an toàn, khi nhìn lại lịch trình thấy rằng mình đã đi được 53 km.

Vậy rốt cuộc kể từ khi đèn nhiên liệu báo sáng thì xe còn đi được bao nhiêu km? Sau khi phát sinh sự tình này, anh chàng đã quyết định phải tìm ra đáp án cuối cùng, anh ta làm một thử nghiệm. Sau khi đèn báo xăng sáng, anh đã để cho xe chạy đến khi hết xăng, lúc này anh phát hiện rằng chiếc xe có thể chạy thêm tới 86 km.

Theo tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu thông thường, khi đèn đo nhiên liệu bắt đầu bật sáng, về cơ bản xe còn có thể chạy một quãng đường dài khoảng 50-90 km. Mặc dù vậy, mỗi chiếc xe còn tuỳ thuộc vào thói quen của người lái cũng như kĩ năng lái, khối lượng ô tô, tình hình giao thông, thời tiết và nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy khi lái xe, tốt hơn hết nên chú ý tới kim đo nhiên liệu, khi đèn đo nhiên liệu bật sáng, tốt hơn bạn hãy tiếp thêm nhiên liệu cho chiếc xe yêu dấu của mình. Tuyệt đối không nên phó thác cho may rủi mà phải rơi vào tình cảnh… đẩy xe.

Thời điểm nào thích hợp nhất để đổ xăng cho xe hơi? (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vậy khi đèn nhiên liệu bắt đầu bật sáng thì bạn nên làm gì để tiết kiệm xăng?

1. Không nên phanh gấp hay đi ở tốc độ quá chậm

Khi đèn đo nhiên liệu bật sáng, trước tiên không nên lo lắng, cũng không nên vội vã lái và phanh gấp hay đi ở tốc độ chậm, bởi vì hai phương pháp này đều sẽ gây tiêu hao nhiên liệu hơn.

2. Kiểm soát tốc độ, lái xe một cách bình ổn.

Theo thử nghiệm, đối với loại xe 1.3-1.8L  cho lượng khí thải thấp, tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất nằm trong khoảng từ 45 km/h – 65 km/h. Đối với loại xe 2.0-3.0L thì tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất trong khoảng từ 55 – 75 km/h.

Nhưng cũng cần chú ý khi lái xe ở chế độ tiết kiệm nhiên liệu, tốc độ càng nhanh thì lại càng tốn xăng hơn, do đó bạn hãy cố gắng kiểm soát tốt nhất ở dưới tốc độ 100 km/h. Nhưng nếu bạn đang ở trên đường cao tốc, hãy chú ý cẩn thận không nên thấp hơn giới hạn tốc độ tối thiểu, tránh tạo thành nguy hiểm.

3. Tắt các thiết bị điện

Tắt hết bộ định vị dẫn đường, điều hòa không khí trên xe. Bởi vì những thiết bị điện này có công suất lớn, dễ làm tăng tải động cơ, khiến cho xe tiêu thụ nhiên liệu nhanh hơn. Trước khi tắt bộ định vị có thể sử dụng bản đồ định vị + GPS, kiểm tra trạm xăng gần nhất cách đó bao xa. Nếu bạn truy cập được Internet, có thể sử dụng bản đồ Google map, hay Waze…

4. Đóng cửa sổ xe

Khi xe chạy ở tốc độ cao, khả năng chống gió sẽ càng lớn, nên đóng cửa sổ có thể làm giảm sức cản không khí, có thể giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu. (Tuy nhiên, nếu điều hòa đã tắt, các cửa sổ cũng bị đóng, vậy không phải là rất bí hơi? Lúc này bạn có thể mở một khe nhỏ ở cửa sổ giúp không khí lưu thông hơn).

5. Chú ý đến tình trạng của đường

Cố gắng hết sức lái xe ổn định và chọn những đoạn đường bằng phẳng để đi. Bởi vì đường càng gập ghềnh sẽ khiến cho xe bị tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

6. Tránh những con đường kẹt xe

Xăng xe đã gần hết, nếu lại gặp thêm tình trạng tắc nghẽn giao thông thìthực sự là một điều tồi tệ. Đặc biệt là cứ dừng một đoạn lại đi một đoạn, đây chính là khoảng thời gian tiêu hao nhiên liệu nhiều nhất. Vì vậy, tốt nhất nên tránh những con đường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc xe cộ, chọn những tuyến đường được quy hoạch hợp lý. Nhưng bạn hãy chú ý đến chỉ dẫn trên đường hoặc thiết bị định vị để tránh đi sai đường.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đổ xăng?

Nhiều chủ xe thường có thói quen đèn báo nhiên liệu sáng mới đi đổ xăng. Nhưng trong thực tế, điều này có thể gây tổn hại cho xe. Nếu như xăng trong bình còn ít, như vậy có thể làm hại đến thiết bị bơm nhiên liệu hoặc làm giảm tuổi thọ của nó.

Nhiều xe sử dụng các máy bơm xăng xua tan hơi nóng. Bơm nhiên liệu được lắp đặt ở trong bể chứa xăng, nó dựa vào xăng để tạo hiệu ứng làm mát. Do đó nếu đợi đến khi đèn báo, lúc này lượng xăng dư trong bình đã không thể bao trùm bơm nhiên liệu. Khi bơm nhiên liệu làm việc, nó sẽ bị nóng lên và không được làm mát kịp thời, sẽ dẫn đến việc máy bơm bị đốt nóng và hỏng, khiến chiếc xe không thể vận hành như bình thường.

Vậy thời gian tốt nhất để tiếp nhiên liệu là khi kim chỉ xăng còn lại một vạch cuối cùng trước khi đèn báo sáng. Ngoài ra, vào mùa hè tốt nhất không nên đổ đầy bình, bởi vì nhiệt độ mùa hè cao, cùng với sự bay hơi của xăng dầu cao, rất dễ gây áp lực quá mức trong bể chứa nhiên liệu.

Mặc dù cách đối phó là có, nhưng còn phụ thuộc vào tình hình thực tế. Vì vậy, khuyến nghị rằng nên tiếp nhiên liệu đầy trước khi có một chuyến đi xa, để tránh xuất hiện tình trạng không tìm được điểm đổ xăng, nhất là trên các đường cao tốc hay các khu vực thưa dân cư.

My My
Theo Meirihaowen

Xem thêm: