Tờ Washington Post đưa tin hôm 21/1 cho biết , trong một nỗ lực kiềm chế cực đoan hóa Hồi giáo, chính quyền Tajikistan đã yêu cầu gần 13.000 công dân nam nước này phải cạo râu.

Tajikistan cũng đã đóng cửa 162 cửa hàng bán các trang phục Hồi giáo truyền thống và “thuyết phục” hơn 1.700 phụ nữ bỏ đeo mạng trùm đầu.

Theo tin tức từ trang Radio Free Europe’s Tajik Service, các biện pháp nói trên được thực hiện tại khu vực Khatlon ở phía tây nam Tajikistan, giáp giới Afghanistan.

Cảnh sát trưởng Khatlon, ông Bahrom Sharifzoda, cho biết 12.818 công dân nam có “râu quá dài và nhếch nhác” đã được yêu cầu phải cạo bỏ.

Theo BBC, chính phủ Tajikistan giải thích rằng chiến dịch này là cần thiết nhằm chống lại cực đoan hóa Hồi giáo. Quốc gia Trung Á này lo ngại có thể bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan từ các nước Afghanistan, Iraq hoặc Syria.

Ước tính đến tháng 6/2015, khoảng 1.500 đến 4.000 người tại khu vực Trung Á đã tham gia các nhóm phiến quân Hồi giáo khác nhau tại Syria.

Không rõ là những chính sách mới này của chính quyền Tajikistan có thực sự ngăn chặn được chủ nghĩa cấp tiến hay không. Tuy nhiên, những người đàn ông bị cưỡng chế cạo râu tại đồn cảnh sát thì cảm thấy họ bị sỉ nhục.

Djovid Akramov, một trong hàng ngàn người đàn ông tại Tajikistan bị bắt giữ vì để râu dài, cho biết ông sẽ không bao giờ quên sự sỉ nhục khi bị ép phải cạo râu ở đồn cảnh sát. Ông cho rằng hành động này của chính quyền sẽ khiến cho người dân trở nên cực đoan hơn.

Theo thống kê chính thức, 99% dân số Tajikistan theo đạo Hồi.

Ban Mai tổng hợp