Theo Reuters, Philippines dự định lắp đặt một hệ thống theo dõi vệ tinh trị giá 1 triệu USD để giám sát các chuyến bay thương mại trên vùng biển tranh chấp tại biển Đông, sau khi Trung Quốc đáp các chuyến bay thử đầu tiên lên Trường Sa.

Do thiếu phủ sóng radar giám sát trong khu vực, hệ thống mới này sẽ giúp theo dõi hành trình các máy bay, tăng cường an toàn và an ninh,” ông Rodante Joya, Phó tổng giám đốc của Cơ quan Hàng không Dân sự Philippines nói.

Theo ông Joya, hệ thống giám sát bay trị giá 50 triệu peso (1,05 triệu USD) sẽ được lắp trên đảo Thị Tứ mà Philippines gọi là Pagasa để theo dõi hành trình cho khoảng 200 máy bay thương mại bay qua vùng này mỗi ngày.

Động thái này có lẽ sẽ gây nên các phản đối từ Trung Quốc, nước vốn tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, gồm cả đảo Pagasa mà Trung Quốc cũng nói có quyền tài phán.

Trước đó, ngày 7/1, trong chuyến bay khảo sát kỹ thuật cho việc lắp đặt hệ thống này, máy bay dân sự của Philippines đã bị Hải quân Trung Quốc trên đảo Subi gần đó gửi cảnh báo. Tuy nhiên, phi cơ Philippines đã phớt lờ và tiếp tục hành trình.

Đầu năm 2016, Trung Quốc đáp các máy bay lên đảo Đá Chữ Thập, được bồi đắp bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa, để thử đường băng dài 3.000 mét mới hoàn thành. Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối và quan ngại việc Bắc Kinh có thể lập vùng nhận diện phòng không tiến tới kiểm soát cả vùng trời trên biển Đông.

Ngoài Đá Chữ Thập, hai đường băng khác trên Đá Subi và đá Vành Khăn cũng có đường băng và các cơ sở vật chất khác đang trong quá trình hoàn thiện.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: