Theo Reuters, hôm qua (14/1), người phát ngôn Bộ quốc phòng Philippines cho biết Philippines đã lên tiếng kêu gọi Mỹ thực hiện các cuộc tuần tra chung trên biển Đông trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc căng thẳng.

Đầu tuần, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Philipines đã đến Washington lần thứ 2 trong vòng 3 năm qua để tham dự các cuộc họp song phương, tập trung về vấn đề biển Đông.

Một người phát ngôn quân đội Philippines nói hôm thứ Tư (13/1), Manila đã đưa ra đề nghị rằng Washington có thể sử dụng 8 căn cứ quân sự ở quốc đảo này theo một thỏa thuận an ninh mới.

Chúng tôi đang đề nghị tuần tra chung. Cần có một sự hiện diện mang tính hợp tác giữa hai bên trên biển Đông,” Peter Paul Galvez, người phát ngôn Bộ quốc phòng Philippines nói với các phóng viên từ thủ đô Manila của Philippines.

Mặc dù giới chức Mỹ từ chối bình luận về triển vọng của các cuộc tuần tra chung với Philippines, nhưng cho biết trong năm nay Mỹ sẽ tham gia nhiều hoạt động quân sự chung với các đồng minh, bao gồm tập trận quân sự, huấn luyện và chia sẻ thông tin tình báo.

Tuy chúng tôi không bình luận về các kế hoạch chung (với Philippines), nhưng chúng tôi thường xuyên đánh giá các phương pháp để tăng cường hợp tác quân sự nhằm đối phó với các thách thức trong khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban, nói từ Washington.

Thư ký Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus trong hội nghị thường niên của Surface Navy Association (Hiệp hội Hải quân Mặt biển) gần Washington nói rằng Hải quân Mỹ đang làm việc chặt chẽ với Philippines thông qua các cuộc tập trận chung, chuẩn bị vật tư và các bước khác nữa.

Căng thẳng trên biển Đông lại gia tăng trong tháng này khi Trung Quốc đáp các máy bay lên đường băng mới hoàn thành bất hợp pháp trên Đá Chữ Thập ở Trường Sa. Các phân tích gia e ngại về việc Trung Quốc sẽ lập một vùng nhận diện phòng không nhằm kiểm soát vùng trời trên biển Đông trong tương lai gần, sau khi đưa các máy bay quân sự ra đảo.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: