Theo BBC các chuyên gia đá quý ở Sri Lanka vừa tuyên bố tìm thấy một viên đá sapphire sao xanh lớn nhất thế giới tại một mỏ ở nước này.

Viện giám định đá quý ở thủ đô Colombo của Sri Lanka chứng nhận viên đá này nặng 1.404,49 carat (208,9 gram) được định giá ít nhất 100 triệu USD và có thể đạt mức 175 triệu USD nếu bán đấu giá.

Người sở hữu giấu tên đã mua ngay viên đá này với mức giá không được tiết lộ.

Ngay khi nhìn thấy nó, tôi đã quyết định mua. Khi viên đá được mang đến, tôi cho rằng đây có thể là viên đá sapphire sao xanh lớn nhất thế giới. Bởi vậy tôi đã mạo hiểm mua nó“, người chủ sở hữu chia sẻ với BBC.

Kỷ lục trước đây thuộc về một viên đá sapphire nặng 1.395 carat. Viên đá mới được phát hiện tại Ratnapura ở miền nam Sri Lanka, nơi có tên khác là Thành phố đá quý.

Người chủ sở hữu đặt tên cho viên sapphire là Ngôi sao Adam, theo truyền thuyết Adam đã đến Sri Lanka sau khi bị trục xuất khỏi Vườn địa đàng và sống trên sườn một ngọn núi sau này được gọi là Adam’s Peak.

Ngành công nghiệp đá quý của Sri Lanka chủ yếu xuất khẩu đá sapphire với trị giá ít nhất 103 triệu USD hàng năm. Những viên sapphire có tên gọi là sao xanh bởi dấu vết đặc trưng hình ngôi sao ở giữa bề mặt của chúng.

Minh Trí tổng hợp