Theo tờ The Yomiuri Shimbun (Đại Mộc Tân Văn), Nhật Bản đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại biển Đông trong năm 2016 bằng việc cho các máy bay trinh sát của mình chuyển tiếp tại các quốc gia thuộc vùng biển đang tranh chấp.

Các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và Lực lượng Tự vệ Nhật Bản nói rằng các máy bay P-3C của Nhật hiện đang tham gia nhiệm vụ chống cướp biển ở gần Somali trong tương lai sẽ ưu tiên dừng tại các trạm nghỉ ở biển Đông, trong đó có căn cứ quân sự của Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Trước đó các phi cơ chống hải tặc này thường tiếp nhiên liệu ở những địa điểm nằm ngoài biển Đông như ở Thái Lan. Hiện hành trình xuất phát của các máy bay này không đổi, nhưng đường về sẽ dừng các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc về biển Đông.

Thay đổi này tuy nhỏ, nhưng bối cảnh nó xảy ra mang cho nó ý nghĩa to lớn. Các máy bay P-3C có khả năng giám sát tiên tiến khiến nó có thể quan sát một vùng rộng lớn ở biển Đông trên đường trở về căn cứ tại Nhật Bản.

Ngoài ra, báo Đại Mộc Tân Văn – tờ báo in lớn nhất của Nhật Bản cũng nhận định rằng thay đổi này sẽ góp phần bảo vệ tự do hàng không, đồng thời phối hợp với các tàu tuần tra của Mỹ bên dưới.

Trung Quốc mới đây cho đáp các máy bay dân sự ra Trường Sa sau khi hoàn thành đường băng dài 3.000 mét trên đảo nhân tạo bất hợp pháp Đá Chữ Thập. Các chuyên gia quan ngại về kế hoạch lập một vùng nhận diện hàng không của Bắc Kinh trong tương lai không xa, khi mà các chiến đấu cơ quân sự được đem ra các đảo bồi đắp phi pháp này.

Ngoài hợp tác với Mỹ trong việc thực hiện tập trận song phương đầu tiên ở biển Đông hồi tháng 10/2015, Nhật Bản còn tăng cường hợp tác quân sự với các nước trong khu vực biển Đông. Trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Nhật Gen Nakatani tháng 11/2015, hai nước đã đạt một thỏa thuận cho phép các tàu chiến Nhật Bản tới cảng Cam Ranh. Máy bay trinh sát của Nhật Bản cũng sẽ dừng tại căn cứ hải quân này của Việt Nam, đầu tiên vào tháng 2/2016.

Căn cứ Palawan của Philippines nằm gần Trường Sa và Labuan của Malaysia nằm ở rìa phía nam của biển Đông đang được cân nhắc để trở thành các điểm dừng của tàu chiến Nhật Bản, theo tờ Đại Mộc Tân Văn.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: