Theo tờ Global Post, bất chấp cuộc khủng hoảng nhập cư tại châu Âu, Nhật Bản đã từ chối hơn 99% số đơn xin tịn nạn trong năm 2015.

Quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này luôn tỏ thái độ dè dặt trước ảnh hưởng của làn sóng người tị nạn tới cộng đồng thuần nhất Á Châu của mình. Chính phủ Nhật chọn cách siết chặt số lượng người tị nạn mà họ chấp nhận.

Trong số 7.586 đơn xin tịn nạn tới Nhật Bản trong năm 2015, chính phủ nước này chỉ nhận 27 người. Trong đó có 3 người Syria, 6 người Ethiopia, và 3 người từ Sri Lanka.

Bộ Tư pháp Nhật Bản nói rằng con số này lớn hơn nhiều so với năm 2014, khi Nhật Bản chỉ chấp nhận 11 đơn xin tị nạn.

Các nhà hoạt động nhân quyền và các tổ chức quốc tế thường xuyên phàn nàn về các điều kiện khắt khe trong việc xét duyệt quy chế tị nạn của giới chức Nhật Bản.

Tổ chức Hiệp hội người tị nạn Nhật Bản thúc giục chính phủ Nhật xem xét các biện pháp cấp quy chế tị nạn theo các tiêu chuẩn quốc tế để nước này tham gia tích cực hơn trong cuộc khủng hoảng tị nạn đang diễn ra.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn UNHCR nói tại Nhật Bản đang có 2.419 người tị nạn trong khi ở Mỹ con số này là 267.222 và ở Thổ Nhĩ Kỳ là 1,8 triệu người.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: