Ký hiệu chữ Vạn, vốn tượng trưng cho chùa chiền trên bản đồ du lịch Nhật Bản, sẽ được thay thế bằng một hình ngôi chùa nhằm tránh sự nhầm lẫn cho khách du lịch.

Theo Reuters, Nhật Bản chuẩn bị bỏ sử dụng hình chữ Vạn và các ký hiệu dễ gây nhầm lẫn khác trên bản đồ dành cho khách du lịch nước ngoài sau khi gặp phải những phàn nàn cho rằng các biểu tượng này gây phản cảm và khó hiểu.

Mặc dù nguồn gốc chữ Vạn (Swastika) xuất phát từ tiếng Phạn cổ và gắn kết hàng thế kỷ với Phật giáo Nhật Bản, GSI (Cơ quan Không gian Địa lý Nhật Bản) phát hiện rằng nhiều du khách nước ngoài vẫn liên tưởng chữ Vạn với chế độ Phát xít Đức.

Ở Nhật, chữ Vạn được gọi là manji. Ký hiệu này trên bản đồ thực tế hơi khác so với biểu tượng của Đức Quốc Xã, bốn chân của hình chữ Vạn này xoay ngược chiều kim đồng hồ, còn ký hiệu được Đức quốc xã sử dụng thì quay ngược lại, được vẽ xiên một góc 45 độ.

Quyết định thay thế chữ Vạn được đưa ra sau khi GSI thăm dò ý kiến của hơn 1.000 người đến từ 92 quốc gia, các nhân viên sứ quán, sinh viên ngoại quốc về 18 ký hiệu thường được sử dụng trên bản đồ.

Ký hiệu chữ Vạn tượng trưng cho các ngôi chùa trong các bản đồ du lịch của Nhật Bản. (Ảnh: Twitter)

Chữ Vạn không phải là ký hiệu duy nhất gây lúng túng cho người nước ngoài tới Nhật Bản. Trong số 18 ký hiệu này, 6 ký hiệu sẽ bị thay đổi, bắt đầu từ mùa xuân năm nay.

Một số biểu tượng khác cũng được thay thế trong bản đồ du lịch Nhật Bản (Ảnh: Twitter)

Riêng chữ Vạn sẽ được thay ngay bằng hình vẽ một ngôi chùa ba tầng cho đến khi có thiết kế mới, dự kiến sẽ được thông báo vào tháng 3/2016.

Chữ Vạn tại một ngôi chùa ở Nhật Bản. (Ảnh: Twitter)

Nhật Bản dự kiến sẽ chào đón luồng khách du lịch khổng lồ vào năm 2019, năm nước này tổ chức giải Rugby World Cup và năm 2020 khi diễn ra Thế Vận hội Olympics tại Tokyo.

Quyết định bỏ chữ Vạn đã nảy sinh nhiều tranh luận trên mạng xã hội. Nhiều người chỉ trích cho rằng cần giữ chữ Vạn lại và khách du lịch nước ngoài nên tự giáo dục để biết về nền văn hóa Phật giáo ở Nhật.

Bản đồ dành cho người Nhật vẫn giữ nguyên ký hiệu chữ Vạn.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: