Theo Reuters, chính phủ Myanmar do quân đội hậu thuẫn đã thả 102 tù nhân, trong đó nhiều người bị giam về các tội chính trị, vào ngày hôm qua (22/1). Đây là một động thái diễn ra vài ngày trước khi chuyển giao quyền lực cho đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Lệnh ân xá này được ban hành sau khi Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến thăm Myanmar hôm 18/1 và kêu gọi chính phủ nước này trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị còn lại.

Ông Zaw Htay, một quan chức thuộc văn phòng Tổng thống Thein Sein, thông báo trên mạng xã hội Facebook rằng 102 tù nhân đã được phóng thích. Ông cũng cho biết 77 án tử hình được giảm xuống án tù chung thân.

VOA News dẫn nguồn tin từ các giới chức Myanmar cho biết có ít nhất 20 nguời trong số các tù nhân được trả tự do là tù nhân lương tâm, trong khi những người khác là thường phạm.

Trong số những người được trả tự do có ông Philip Blackwood, công dân New Zealand (32 tuổi). Blackwood đã bị tuyên án 2 năm rưỡi tù vào năm ngoái vì có hành vi báng bổ tôn giáo khi anh này sử dụng hình ảnh của đức Phật để quảng bá cho một quán bar.

VOA News dẫn nguồn tin từ Hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (Assistance Association for Political Prisoners, AAPP) cho biết vẫn còn ít nhất 537 người đang bị giam tại Myanmar về các tội chính trị.

Ban Mai tổng hợp