Theo BBC, Quốc hội Myanmar đã họp phiên cuối cùng vào ngày hôm qua (29/1), với thiện chí trao quyền cho đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi. Phiên họp này đồng thời cũng chấm dứt nhiều thập kỷ cầm quyền của chính phủ được giới quân sự hậu thuẫn tại Myanmar.

Một bầu không khí vui vẻ đã diễn ra trong phiên họp. Các chính trị gia tỏ ra khá thoải mái, trái ngược hẳn với vẻ nghiêm nghị thường ngày.

Hãng thông tấn AFP cho biết các nghị sĩ lên sân khấu hát những bài hát chia tay. Chủ tịch quốc hội Shwe Mann kêu gọi khán giả cùng tham gia khi ông hát ca khúc “Giấc mơ có thể trở thành sự thật”.

Bà Aung San Suu Kyi gửi lời cảm ơn đến các đối thủ của bà vì đã “mở đường” cho đảng NLD của bà.

Từ thứ Hai tuần sau (1/2), đa phần các đại biểu quốc hội đương nhiệm sẽ được thay thế bởi các nghị sĩ vừa được bầu chọn trong kỳ bầu cử toàn quốc hồi tháng 11/2015 ở Myanmar. Đảng NLD sẽ nắm quyền tại quốc hội NLD, mặc dù quân đội vẫn sẽ chiếm giữ 25% tổng số ghế quốc hội. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng, Bộ các vấn đề biên giới và Bộ Nội vụ, vẫn sẽ nằm dưới quyền chỉ huy của Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Một trong những công việc đầu tiên của quốc hội mới là bầu một vị Tổng thống mới nhằm thay thế cho ông Thein Sein, người sẽ tại vị cho đến hết tháng 3/2016.

Bà Suu Kyi vẫn không được phép trở thành tổng thống do chồng quá cố của bà là người Anh và các con trai bà mang quốc tịch Anh chứ không phải quốc tịch Myanmar.

Ban Mai tổng hợp