Theo Reuters, hôm qua (23/1), Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết Mỹ chưa thể chốt được thỏa thuận với Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1.

Hôm 6/1, vài giờ sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thử “thành công” bom khinh khí, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức họp khẩn tại New York. 15 thành viên hội đồng, gồm cả Trung Quốc, đều lên án Bình Nhưỡng “vi phạm” các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về thử nghiệm vũ khí hạt nhân, và sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Reuters cho biết Mỹ và Trung Quốc là hai bên đàm phán chủ yếu trong một bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng, với sự tham vấn của Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc và Nga.

Hôm 23/1, khi được hỏi liệu Mỹ và Trung Quốc đã gần đạt được thỏa thuận chưa, bà Power chỉ trả lời: “Chưa,” và không giải thích thêm.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay việc tham vấn một gói trừng phạt mới mang tính “nghiêm khắc, bao quát và đáng tin cậy hơn” đối với Bình Nhưỡng vẫn đang được thực hiện giữa các thành viên hội đồng và các bên liên quan.

Trong khi đó một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của Liên Hiệp Quốc nói rằng Mỹ đang tiến hành việc này một cách hết sức “cẩn thận, kỹ lưỡng và thận trọng”.

Trang tin UPI của Nhật cho biết Mỹ yêu cầu Trung Quốc áp lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên, cấm nhập khẩu khoáng sản của Triều Tiên, gồm quặng thép và than antraxit, trong đề xuất gửi Trung Quốc về các nội dung trừng phạt Bắc Triều Tiên. Dự thảo cũng đề xuất cấm các chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo của Bắc Triều Tiên hoạt động tại các nước khác. Bắc Kinh là nơi có nhiều khách di chuyển bằng đường hàng không đến Bình Nhưỡng nhất.

Hôm 22/1, tờ Asahi Shimbun đưa tin các đề xuất trừng phạt Bắc Triều Tiên của Mỹ còn bao gồm việc siết chặt kiểm soát hàng hóa của Triều Tiên. Cụ thể, đề xuất này nhắm vào các hàng hóa của Bình Nhưỡng sử dụng cảng biển Đại Liên của Trung Quốc làm điểm trung chuyển trong quá trình vận chuyển.

Hồi đầu tuần, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Tony Blinken cho biết Trung Quốc là thành viên chủ chốt trong việc ủng hộ nghị quyết trừng phạt Bắc Triều tiên. Tuy nhiên, tờ Hankyoreh của Hàn Quốc nhận định rằng Bắc Kinh có thể sẽ không hoan nghênh những biện pháp trừng phạt cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Gần đây, quan hệ Trung – Triều trở nên xấu đi, và Bắc Kinh cũng lên tiếng chỉ trích vụ thử bom khinh khí của Bình Nhưỡng hôm 6/1. Hôm 22/1, Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố với hàm ý đề cập đến những căng thẳng giữa hai nước. Thông báo của chính quyền Bắc Triều Tiên đăng trên tờ Rodong Sinmun có đoạn: “Việc chúng ta có nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài hay không cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới Bắc Triều Tiên. Đối với một quốc gia độc lập, thịnh vượng và mạnh mẽ thì không có gì nguy hiểm hơn là sự lệ thuộc vào các nước bên ngoài.”

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: