Theo Reuters, Mỹ kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận với Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử “thành công” bom khinh khí hôm thứ Tư vừa rồi (6/1/2015).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố như trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ông Kerry nói rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên đã không thành công.

Phát biểu với báo giới, ông Kerry cho biết: “Trung Quốc có cách tiếp cận riêng, chúng tôi đồng ý và tôn trọng và để họ có không gian để thực thi. Tuy nhiên, ngày hôm nay trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, tôi đã nêu rất rõ rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đã không có tác dụng và rằng chúng ta không thể tiếp tục cách làm như hiện nay.”

Reuters nhận định rằng Trung Quốc là đồng minh quan trọng ủng hộ cả về chính trị lẫn kinh tế cho Bình Nhưỡng, mặc dù quan hệ giữa hai nước đã nguội lạnh trong những năm gần đây.

Theo số liệu Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc, phần lớn doanh nghiệp Bắc Triều Tiên có quan hệ thương mại với phía Trung Quốc với tỷ lệ lên đến 90% hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc Bắc Triều Tiên tuyên bố thử “thành công” bom khinh khí hôm 6/1 đã khiến Mỹ và Trung Quốc tức giận vì Bình Nhưỡng không hề thông báo trước, mặc dù Mỹ và các chuyên gia quốc tế hoài nghi về tính xác thực của tuyên bố này.

Tại Washington, các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện Mỹ có thể sẽ sớm cùng nhau thông qua việc gia tăng các lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên. Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ, cho biết một dự luật ban hành lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên có thể sẽ được đưa ra để biểu quyết vào tuần tới, sớm nhất là thứ Hai (11/1).

Cũng trong hôm qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun Hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đồng ý thúc đẩy các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên. Reuters cho hay Hàn Quốc thông báo sẽ khởi động lại chương trình tuyên truyền bằng loa phát thanh qua phía biên giới Bắc Triều Tiên trong ngày hôm nay (8/1).

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: