Theo Reuters, hôm qua (10/1), Mỹ đã phái một phi cơ ném bom B-52 bay trên không phận Hàn Quốc sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố ‘thử nghiệm thành công’ bom Hydro (bom khinh khí, hoặc bom nhiệt hạch).

Quân đội Mỹ cho biết trong một thông báo, chiếc máy bay B-52 phóng đi từ căn cứ Guam, được hộ tống bởi một chiếc F-16 của Mỹ và một chiếc F15 của Hàn Quốc, bay trên bầu trời căn cứ không quân Osan của Hàm Quốc chiều Chủ nhật (10/1).

Thành phố Osan nằm phía nam của thủ đô Seoul và chỉ cách khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên 77km.

Hôm thứ Tư tuần trước (6/1), Bình Nhưỡng tuyên bố đã “thử thành công” một quả bom khinh khí, sự kiện gây ra một làn sóng lên án rộng rãi, tuy các chuyên gia vẫn hoài nghi về tuyên bố này.

Bắc Triều Tiên
Bình Nhưỡng phát đi bức ảnh nói là Kim Jong-un ký lệnh cho thử bom H (Ảnh: Facebook)

Cả Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bắc Triều Tiên, cũng tỏ ra tức giận sau vụ thử bom gây động đất 5,1 độ Richter và nói rằng Bắc Kinh không hề được thông báo trước.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un nói thử nghiệm là “một hành động tự vệ” trước mối đe dọa chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ.

Sau vụ vụ thử bom, Hàn Quốc đã nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền từ hệ thống loa phóng thanh gắn trên dọc biên giới hai miền. Những loa này phát các bài hát phổ biến của Hàn Quốc hướng tới người dân Bắc Triều Tiên vốn trước đó làm cho Bình Nhưỡng tức giận.

Nhà Trắng nói rằng phi vụ của chiếc B-52 là một phản ứng đối lại “hành động khiêu khích gần đây của Bắc Triều Tiên“.

Trung tướng Terrence O’Shaughnessy nói Mỹ sẽ “kiên định” trong cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc. Quân đội Mỹ vẫn còn khoảng 28.500 binh lính đóng tại Nam Hàn.

Theo hãng tin Yonhap, Washington đang cân nhắc gửi một tàu sân bay đến khu vực bán đảo Triều Tiên.

Hiện chưa có phản ứng nào từ phía Bình Nhưỡng đối với chuyến bay của chiếc B-52.

Hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh về hình thức bởi vì cuộc nội chiến chấm dứt vào năm 1953 chỉ bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Việc xác nhận xem Bắc Triều Tiên có đúng là đã cho nổ bom Hydro hay không có thể mất nhiều tuần lễ, nhưng một số chuyên gia cho rằng vụ nổ không đủ lớn để có thể được coi là một vụ nổ bom khinh khí.

Trong lúc đó, Liên Hiệp Quốc đang thảo luận các biện pháp mới đối với Bắc Hàn, quốc gia đã bị quốc tế cô lập sau các vụ thử hạt nhân từ trước.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: