Theo Reuters, hôm qua (27/1), một quan chức Mỹ nói rằng kế hoạch ra thăm đảo Ba Bình, do Đài Loan chiếm giữ trên quần đảo Trường Sa, của ông Mã Anh Cửu là “hoàn toàn vô nghĩa” và không giúp ích gì cho việc giải quyết các tranh chấp tại biển Đông.

Trước đó văn phòng Tổng thống Đài Loan thông báo ông Mã, người dự kiến sẽ mãn nhiệm vào tháng 5 năm nay, sẽ bay đến đảo Ba Bình (Itu Aba) vào ngày hôm nay (28/1) để “chúc tết” các cư dân trên đảo, chủ yếu các thành viên của lực lượng tuần duyên và các học giả môi trường.

Tuy nhiên, kế hoạch ra đảo Ba Bình của ông Mã diễn ra trong bối cảnh dư luận quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng leo thang tại vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Chuyến thăm này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT, một cơ quan được coi là đại sứ quán của Mỹ tại Đài Bắc do Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức).

Trong một thư điện tử gửi hãng tin Reuters, bà Sonia Urbom, phát ngôn viên AIT, cho biết AIT thất vọng khi lãnh đạo Mã Anh Cửu định tới đảo Ba Bình. Bà cho rằng hành động này của ông Mã là “hoàn toàn vô ích và không đóng góp được gì cho một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp tại biển Đông”.

Bà Urbom cho biết thêm rằng Mỹ muốn Đài Loan và các bên tuyên bố chủ quyền khác giảm căng thẳng, thay vì có các hành động gia tăng căng thẳng.

Văn phòng của ông Mã cho biết họ đã đề nghị lãnh đạo mới đắc cử, bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến (DPP), cử đại diện đến đảo Ba Bình. Tuy nhiên, DPP cho biết họ đã từ chối.

Cũng trong ngày hôm qua (27/1), Reuters đưa tin ông Trần Duy Hải, đại diện Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc (một cơ quan được coi là đại sứ quán của Việt Nam tại Đài Bắc do Việt Nam và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức), cho biết Việt Nam “kiên quyết phản đối” kế hoạch thăm đảo Ba Bình của ông Mã Anh Cửu. Ông Trần nói rằng việc ông Mã thăm đảo Ba Bình sẽ khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Ban Mai tổng hợp