Theo BBC, Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt mới với các công ty và cá nhân liên quan đến chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo của Iran.

Lệnh trừng phạt này cấm 11 công ty và cá nhân nói trên không được sử dụng hệ thống ngân hàng của Mỹ.

Tuyên bố này của chính quyền Mỹ được đưa ra sau khi các lệnh trừng phạt của quốc tế với Iran về chương trình hạt nhân được dỡ bỏ, và chỉ vài giờ sau khi năm công dân Mỹ được Iran trả tự do.

Hãng tin Reuters cho biết lệnh trừng phạt này được dự tính áp dụng vào ngày 30/12/2015, nhưng đã được phía Mỹ hoãn lại vì khi ấy Ngoại trưởng John Kerry đang đàm phán về việc trao đổi tù nhân nhằm đạt được thỏa thuận để Iran thả 5 công dân Mỹ.

Nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết chính quyền ông Barack Obama đã quyết định hoãn thông báo về lệnh trừng phạt mới cho đến khi các công dân Mỹ được thả.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong số các công ty nằm trong danh sách bị trừng phạt lần này có công ty Mabrooka Trading, trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), và người thành lập, ông Hossein Pournaghshband. Công ty này bị cấm vận vì hỗ trợ Iran sản xuất sợi carbon cho chương trình phát triển tên lửa của Tehran.

Phát biểu trên truyền hình vào sáng Chủ nhật (17/1), Tổng thống Obama nói rằng: “Mỹ đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với cá nhân và các công ty liên quan đến việc thúc đẩy chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo của Iran. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác với chương trình này. Chúng tôi sẽ không do dự trong việc bảo vệ an ninh của chúng tôi hoặc của các nước đồng minh và đối tác.” 

Cùng lúc, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố trả 1,7 tỉ USD cả gốc và lãi cho khoản tiền mà Mỹ đã phong tỏa của Iran. Theo đó, Mỹ sẽ trả lại Iran 400 triệu USD bị phong tỏa vào năm 1981 và 1,3 tỷ tiền lãi. Việc thanh toán này được thực hiện theo một phán quyết của Tòa án quốc tế tại The Hague, Hà Lan, liên quan đến việc Iran đã chi 400 triệu USD mua các trang thiết bị quân sự của Mỹ trước khi xảy ra cuộc cách mạng ở nước này vào năm 1979.

Ban Mai tổng hợp