Tóm tắt bài viết

Giới khoa học gọi Nikola Tesla là kẻ điên, “bác học điên” vì những phát minh không tưởng, xa rời thực tế của mình. Nhưng không ai có thể phủ nhận những đóng góp quan trọng của ông cho lĩnh vực điện và từ trường hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Nikola Tesla sinh ngày 10/7/1856, là một nhà phát minh vật lý, kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia. Kỷ niệm 160 năm ngày sinh của ông, hãy cùng nhìn lại những phát minh “điên rồ” nhất của thiên tài này.

1. Khai thác tia vũ trụ

khai-thac-tia-vu-tru

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Tesla là “Tôi đã đóng yên tia vũ trụ và bắt chúng phải chạy động cơ”. Các hạt vũ trụ siêu nhỏ, các loại tia vũ trụ liên tục rơi xuống mặt đất với tốc độ ánh sáng. Tesla tin rằng mình có thể “bắt” được chúng và biến chúng thành nguồn năng lượng vô tận, chấm dứt vấn đề khan hiếm năng lượng của Trái Đất. Ý tưởng táo bạo ấy, rất tiếc, chưa từng được ai thực hiện.

2. Điện cảm ứng

dien-cam-ung

Tesla luôn mong muốn vận hành một hệ thống điện không dây đến mọi ngõ ngách của hành tinh. Ông từng tiến hành thí nghiệm nổi tiếng về sự truyền dẫn cảm ứng để đốt sáng một bóng đèn ở khoảng cách ngắn. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ không thích thú cho lắm với ý tưởng đó vì cho rằng họ chẳng thu được lợi gì.

Nếu Tesla có thể thử nghiệm thành công, biết đâu cả thế giới sẽ được dùng điện miễn phí, không giới hạn với chỉ một chiếc ăng-ten? Mới đây, các nhà khoa học cũng đã thực hiện lại thành công thí nghiệm của Tesla khi thắp sáng một bóng đèn bằng điện từ trường không dây ở khoảng cách 7 mét.

3. Đốt lạnh

dot-lanh

Tesla muốn dùng điện để diệt vi trùng thay vì xà phòng và nước. Người ta sẽ đứng trên một tấm kim loại, phủ trong một nguồn điện luân phiên lên tới 2,5 triệu volt, giống như một ngọn lửa trùm lên cơ thể.

Da người có tính dẫn điện. Nguồn điện mạnh cũng có thể tạo ra một lượng lớn khí ozon, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chi phí và vấn đề an toàn cho người sử dụng đã khiến nó trở thành một phát minh viễn tưởng.

4. Kính Teslacope

teslascope

Đó là một nỗ lực nhằm giao tiếp với người ngoài hành tinh. Tesla tuyên bố rằng mình có thể liên lạc với các nền văn minh xa xôi trong vũ trụ bằng chiếc kính Teslacope này. Ông còn nói mình từng nghe thấy nhiều âm thanh lạ và quả quyết rằng có thể tìm thấy sự sống trên sao Hỏa bằng chiếc kính này.

5. Máy bắn tia chết chóc

may-phat-tia-chet-choc

Cỗ máy tên là Death Ray – Tia chết chóc thực chất là một máy gia tốc hạt có khả năng bắn những chùm tia năng lượng cao tới khoảng cách 400 km. Sức mạnh của nó có thể làm tan chảy mọi động cơ, thậm chí là cả máy bay. Tesla khẳng định với dòng năng lượng 80 triệu volt, chùm tia này có thể xuyên thủng bất cứ vật liệu gì.

6. Điều khiển thời tiết

dieu-khien-thoi-tiet

Tesla nghĩ rằng ông có thể làm cho đất đai màu mỡ nhờ sử dụng sóng vô tuyến điện để thay đổi từ trường Trái Đất, hình thành các sóng khí quyển cực mạnh điều khiển thời tiết.

7. Súng tia X

sung-tia-x

Tesla đã mở rộng phát minh tia X của William Roentgen thành một khẩu súng bắn tia X – quang lợi hại. Sử dụng khẩu súng này, ông có thể nhìn xuyên thấu bất cứ vật gì mà chùm tia đi qua ở khoảng cách 12 mét. Sáng chế tưởng chừng bị lãng quên giờ lại trở thành một ứng dụng không thể thiếu trong y học ngày nay.

8. Dòng điện xoay chiều

dong-dien-xoay-chieu

Nikola Tesla bắt đầu hợp tác với Thomas Edison năm 1882 khi ông chuyển tới Paris làm việc cho công ty Continetal Edison. Nhưng sau đó, ông đã tự lập ra công ty riêng. Nikola Tesla đã phát triển loại điện mới gọi là dòng điện xoay chiều có khả năng truyền tải khoảng cách xa và tiết kiệm.

Edison đã rất tức giận và kêu gọi mọi người biểu tình, thậm chí dọa đốt nhà xưởng. Tesla đã chứng minh dòng điện của mình đủ thắp sáng bóng đèn mà không gặp bất cứ nguy hiểm nào ở triển lãm năm 1893.

9. Thắp sáng thế giới

thap-sang-the-gioi

Tesla ấp ủ sáng chế ra loại hạt khí loãng nhạy cảm với năng lượng để phát sáng cho cả hành tinh. Ông lên kế hoạch sử dụng một loại tia cực mạnh như tia cực tím bắn vào các hạt này để chúng phát sáng như hiện tượng cực quang, qua đó chiếu sáng cho cả thế giới.

10. Máy dao động Tesla

may-dao-dong-tesla

Các nguyên tử cấu thành nên mỗi loại vật chất lại có tần số rung động khác nhau. Chỉ cần gặp đúng tần số phù hợp sẽ tạo ra hiện tượng cộng hưởng tần số, khiến cho rung độ lớn hơn.

Tesla đã phát minh ra một chiếc máy bỏ túi có khả năng phá hủy mọi kết cấu vật chất. Nó tạo ra những tần số rung động khác nhau. Ông kể lại rằng khi bật chiếc máy lên ở tòa nhà Empire State, những vết nứt đã xuất hiện và rồi mọi thứ rung lên bần bật trước khi cảnh sát ập tới đập vỡ chiếc máy.

Tesla nói chỉ cần tìm ra tần số phù hợp, chiếc máy sẽ có thể tạo ra một năng lượng cơ học cực lớn, đủ phá hủy bất cứ thứ gì. Phát minh này của Tesla tiềm tàng giá trị y học rất cao. Chẳng hạn người ta có thể phá hủy các khối u nếu tìm đúng tần số rung động của nó mà không làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: