Theo trang tin DailyNK, nhiều nguồn tin nội bộ tại Bắc Triều Tiên cho biết các quan chức đảng cầm quyền nước này chỉ trích hành động thử nghiệm bom khinh khí hôm 6/1 của lãnh đạo Kim Jong Un là “vô trách nhiệm và thiếu chín chắn”.

Hành động thử bom khinh khí hôm 6/1 đã khiến cộng đồng quốc tế gia tăng các biện pháp trừng phạt với Bắc Triều Tiên, khiến các quan chức đảng Lao động Triều Tiên bất bình với quyết định của Kim Jong Un.

Hôm 12/1, phóng viên DailyNK nói chuyện với một nguồn tin giấu tên từ Bình Nhưỡng cho biết các quan chức cấp cao trong chính quyền Bắc Triều Tiên đã bàn luận về “tính cách hung hăng” của ông Kim từ khi còn là một đứa trẻ. Nguồn tin này còn nói rằng cố lãnh đạo Kim Jong Il đào tạo Kim Jong Un trở thành “người kế vị” vì nhìn thấy ở con trai mình có xu hướng bốc đồng, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. Tuy nhiên, tờ The Guardian nói rằng thông tin này không thể xác minh được một cách độc lập.

Một nguồn tin khác từ tỉnh Bắc Hamgyong nhấn mạnh thêm bằng chứng về tính cách thất thường của Kim Jong Un thể hiện qua việc ban nhạc nữ Moranbong hủy bỏ chuyến lưu diễn tại Trung Quốc vào phút chót. Thậm chí Kim Jong Un còn đột ngột hủy bỏ chuyến thăm Bắc Triều Tiên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon chỉ một ngày trước khi sự kiện diễn ra theo dự kiến.

Trong quyển hồi ký mang tựa đề “Đầu bếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-il”, đầu bếp người Nhật Bản Kenji Fujimoto cho biết Kim Jong Un đã bộc lộ tính cách “hung tợn” ngay từ khi còn nhỏ và “ghét bị đối xử như một đứa trẻ”.

Nguồn tin tại tỉnh Bắc Hamgyong nói rằng: “Kim Jong Un được đối xử như một ‘ông vua’ ngay từ khi còn nhỏ, vì vậy ông ta không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Hành động xử tử người dượng Jang Song Taek cho thấy Kim Jong Il đã nuôi dưỡng một tên bạo chúa kinh hoàng chưa từng có.” Nguồn tin này cho biết thêm: “Vì sợ hãi với những gì Kim Jong Un có thể gây ra nên các quan chức Đảng và người dân Bắc Triều Tiên phải rón rén quanh ông ta. Nhưng nếu ông ta dồn họ vào đường cùng thì chắc chắn sẽ xảy ra khả năng phản kháng dữ dội. Nhiều người trong số họ chỉ ra rằng nếu Kim Jong Un không biết cách hành xử đúng đắn và hỗ trợ nhân dân thì ông ta sẽ không thể tồn tại lâu dài.”

Kể từ khi Kim Jong-un nắm quyền từ cuối năm 2011 đến nay đã hành quyết 70 quan chức cấp cao. Tháng 12/2013, Triều Tiên tuyên bố đã hành quyết người dượng Jang Song Thaek của Kim Jong-un.

Một người dượng khác của Kim Jong Un, ông Ri Kang, từng nói, sau 20 năm sống trong sợ hãi, ông đã cùng vợ mình (em của mẹ Kim Jong-un) chạy đến Mỹ xin tị nạn vì sợ không muốn bị liên lụy vì đấu tranh quyền lực. Ông Ri Kang nói: “Sống cạnh cựu lãnh đạo Triều Tiên gần 20 năm, tôi cảm nhận sâu sắc sự tàn bạo của quyền lực.”

 Ngày 8/9/2015, CNN trích lời một nhân vật từng làm việc trong tầng lớp chóp bu của “triều đại” Kim Jong Un, mới đào thoát khỏi Triều Tiên, cho biết so với các nhà độc tài đi trước là Kim Il Sung và Kim Jong Il, triều đại của Kim Jong Un là bất ổn nhất, và có lẽ sẽ là ngắn nhất. Người này khẳng định: “Tôi có thể nói chắc chắn rằng, chế độ hiện tại tại Triều Tiên sẽ sụp đổ trong vòng 10 năm tới.”

 Theo anh này, những người thuộc tầng lớp cao trong xã hội Triều Tiên hiện không còn tin vào Kim Jong Un nữa. Anh cho biết đã nghĩ tới việc chạy trốn khỏi Triều Tiên từ lâu rồi, và sau khi chứng kiến Jang Song Thaek, cậu ruột của Kim Jong Un bị xử tử, anh quyết tâm phải rời khỏi địa ngục trần gian này. Anh cho biết Những người dân Bắc Triều Tiên chỉ có hy vọng nhìn thấy sự mở cửa và cải cách một khi Kim Jong Un bị tiêu diệt.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: